KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Chính sách Quản lý Thị trường TP HCM: Hạn chế xây nhà cao tầng

TP HCM: Hạn chế xây nhà cao tầng

TP HCM sẽ có quy định hạn chế xây nhà cao tầng trong vùng nội thành cũ, trên các tuyến đường lộ giới nhỏ hơn 20 m và hạn chế phát triển chung cư cao tầng trong khu đất nhỏ hơn 1.200 m2.

alt

Ngày 18/6, Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH-KT) TP HCM tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Đây là một trong những chìa khóa quan trọng giải quyết các vướng mắc trong công tác cấp phép xây dựng tại TP HCM hiện nay.

Công trình tạm: Không quá 3 tầng

Theo ông Huỳnh Xuân Thụ, Giám đốc Trung tâm thông tin quy hoạch, Sở QH-KT, quy chế nhằm quản lý về mặt kiến trúc đối với các khu vực đã có quy hoạch phân khu. Đối với các khu vực chưa có quy hoạch phân khu, quy chế này là cơ sở để lập nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị, đồng thời cũng là cơ sở để cấp phép quy hoạch và cấp phép xây dựng hoặc cải tạo công trình - nhà ở riêng lẻ.

Một số điểm đáng lưu ý của quy chế: Đối với vùng nội thành cũ, hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường lộ giới nhỏ hơn 20 m, hạn chế phát triển chung cư cao tầng trong khu đất nhỏ hơn 1.200 m2.

Việc cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trong khu vực chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/2.000, phòng quản lý đô thị quận - huyện căn cứ vào quy hoạch chung của địa phương, tiêu chuẩn xây dựng, quy chế này và các quy định hiện hành để cấp phép.

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ được cấp phép xây dựng tạm, quy mô công trình không quá 1 tầng ở khu vực ngoại thành, 2 tầng trong khu đô thị mới và 3 tầng trong khu đô thị hiện hữu… Công trình có độ cao từ 25 tầng trở lên phải thi tuyển thiết kế kiến trúc.

Chậm cho chắc hơn

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2, cho rằng nhà liên kế cải tạo đã được điều chỉnh theo Quyết định 135 và 45 của UBND TP quy định về kiến trúc nhà ở liên kế trong khu đô thị hiện hữu, không nên đưa vào quy chế này.

Ông Khiết cũng cho rằng chỉ nên ban hành quy chế khung cho toàn TP, sau đó mỗi quận, huyện tùy đặc điểm mà ban hành các quy chế riêng. Còn chi tiết hóa như dự thảo sẽ khiến quận, huyện khó thực hiện.

Ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, thắc mắc như thế nào là nhà thuần nông vì hiện nay trên địa bàn huyện chỉ có 3 dạng nhà ở: nhà xen cài trong khu nông nghiệp, nhà trong tuyến dân cư nông thôn và nhà trong trung tâm xã hoặc trung tâm phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, nếu quy mô xây dựng nhà thuần nông diện tích 500 m2 thì quá ngặt cho người dân vì người dân phải nộp tiền sử dụng đất nhà ở cho cả 500 m2, trong khi nhà ở nông thôn không bao giờ xây hết 500 m2.

Ngoài ra, quy định diện tích xây dựng nhỏ nhất là 120 m2 cho nội thành, 200 m2 cho ven đô và 500 m2 cho nông thôn là chưa phù hợp với Quy định 19 của UBND TP về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa.

Còn theo đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 10, hệ số sử dụng đất không vượt quá 5.0, mật độ xây dựng 40% mà tầng cao tối đa đến 40 là không hợp lý, vì thế đề xuất nâng hệ số sử dụng đất lên 6.0 để thu hút đầu tư.

Theo Sở Xây dựng TP, để giải quyết vấn đề cấp bách trong quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, đặc biệt là cấp phép xây dựng - quyền lợi sát sườn của người dân, quy chế cần nhanh chóng chỉnh sửa để sớm ban hành cũng là lấy thực tiễn để điều chỉnh thêm. Dẫu vậy, mốc thời gian ngày 1/7/2013 như lãnh đạo TP yêu cầu có thể không kịp, bởi theo KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội KTS TP HCM, dự thảo vẫn còn nhiều điều nếu áp dụng vào thực tế sẽ gây tranh cãi.

“Thà chậm còn hơn đưa ra những quy định ảnh hưởng đến phát triển đô thị và đời sống người dân” - ông Mười nói.

Ông Huỳnh Xuân Thụ cho biết, sẽ tổng hợp các góp ý để báo cáo UBND TP, song song đó sở vẫn tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo.

Khudothimoi.com - Theo Người Lao Động

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 371 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do