KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Khu đô thị Bắc sông Hồng Thành phố sông Hồng liệu có khả thi?

Thành phố sông Hồng liệu có khả thi?

Theo tính toán của các chuyên gia Hàn Quốc, đầu tư cho ‘thành phố sông Hồng’ sẽ tiêu tốn hết khoảng 27.240 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ đô Mỹ, trong vòng 12 năm (2008-2020). Như vậy trung bình mỗi năm Hà Nội sẽ cần đến 2.400 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Thành phố sông Hồng liệu có khả thi?

Dự án hoành tráng.

Theo tính toán của các chuyên gia Hàn Quốc, đầu tư cho ‘thành phố sông Hồng’ sẽ tiêu tốn hết khoảng 27.240 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ đô Mỹ, trong vòng 12 năm (2008-2020). Như vậy trung bình mỗi năm Hà Nội sẽ cần đến 2.400 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Khu vực sông Hồng phía Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh

Theo bản qui hoạch này, Hà Nội sẽ kè đê dọc theo phần sông Hồng chạy qua thành phố với chiều dài mỗi bên sông trên 40km. Đồng thời, thành phố xây dựng đường ven sông Hồng theo đê hiện có và đê mới, liên kết với mạng lưới đường vành đai 2, 3, 4 và mở rộng thêm đường bộ trên trục Nam-Bắc. Hệ thống đường bộ này cũng sẽ được liên kết với đường thủy và đảm bảo tiếp cận sông dễ dàng.

Hà Nội dự kiến sẽ có 4 đường vành đai, 8 đường hướng tâm và 5 cây cầu, trong đó một cầu đang xây dựng (cầu Vĩnh Tuy) và 4 cầu khác có kế hoạch xây dựng. Các tuyến đường huyết mạch đô thị đều có tốc độ thiết kế 60 km/h. Các tuyến đường đê bên hữu ngạn (phía Hà Nội) sẽ có 2-8 làn xe, đường phía tả ngạn là 2-4 làn xe và thêm 2 đường chui.

Hai bên bờ sông sẽ là các công trình giúp người dân tiếp cận sông, trong đó sẽ có các tuyến đường đi bộ và các bậc thang. Gần bờ sông cũng có những bãi đỗ xe và điểm dừng xe buýt để hạn chế xe hơi cá nhân vào bãi sông.

Nhờ phần đê mới kè, thành phố sẽ có thêm khoảng 2.050 hecta đất, trong đó khoảng 1.500 hecta sẽ dành để phát triển đô thị. Theo kế hoạch, sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội cùng phần đất trên bờ sẽ được phân chia thành 4 khu vực có chức năng khác nhau, lần lượt gồm các đoạn từ Chèm đến cầu Thăng Long, từ cầu Thăng Long đến cầu Chương Dương, từ cầu Chương Dương đến cầu Thanh Trì, và từ cầu Thanh Trì đến làng Bát Tràng.

[Nhận QC tại đây]

Người dân lo lắng.

Để thực hiện dự án khổng lồ này, 17 vạn dân đang sinh sống yên ổn ngoài đê sông Hồng sẽ phải di chuyển khỏi nơi ở của mình, nhường đất cho dự án. Trong suốt thời gian qua, cuộc sống của người dân nơi đây ít nhiều bị xáo trộn bởi những thông tin liên quan đến dự án này.

“Người ta có sổ đỏ, di dời còn có tiền đền bù làm nhà, mua chung cư, chứ chúng tôi là dân ngụ cư, mất chỗ ở thì chỉ có nước ra lề đường ngủ mất”, bà Nguyễn Thị Loan, 60 tuổi, nhà ở khu Phúc Xá, Hoàn Kiếm than thở.

Tại một số khu tập trung dân cư như Phúc Xá, An Dương, Chương Dương, Bạch Ðằng… phần đông là dân ngụ cư, sống trong các ngôi nhà cấp 4 lụp xụp hoặc trong khu tập thể của các cơ quan xí nghiệp.

Ở đây có nhan nhản những ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ, dột nát và chỉ được coi là chỗ “chui ra chui vào tránh mưa nắng”. Đó là chưa tính tới hàng trăm chiếc thuyền cũ nát, vá víu liêu xiêu dưới mép nước sông Hồng đục ngầu.

“Gia đình tôi sống trên chiếc thuyền này đã được hai đời rồi, cả 3 đứa con đều sớm thất học, đi làm phụ hồ, bán báo dạo trên phố cả. Tôi chả biết về dự án dự iếc gì đâu, chỉ biết nếu phải bán xới khỏi nơi này, chúng tôi chả biết đi đâu kiếm cơm bỏ vô miệng”, anh Trường gần 20 năm cùng vợ con sống lênh đênh trên bãi sông Hồng thật lòng.

Dải đất dài hơn 3km chen giữa Hồ Tây và sông Hồng là các làng cổ từ thời Thăng Long xưa, vốn có nghề trồng cây cảnh, đào quất, hoa, cá cảnh từ lâu đời. Đô thị hóa nhanh khiến nhiều diện tích vườn tược của họ bị thu hẹp nhưng người dân vẫn ra tận bãi giữa sông Hồng trồng đào thế, duy trì thương hiệu đào Nhật Tân của cha ông để lại. “Chỉ riêng vụ Tết 2008, gia đình tôi có thu nhập nửa tỷ đồng. Vào những ngày giáp Tết, đào ra hoa đúng dịp, bán được giá là đủ tiêu cả năm trời. Bây giờ mà phải chuyển đi, không biết sẽ sống sao mà thương hiệu đã gắn với văn hóa người Hà Nội bao đời cũng sẽ mất theo”, ông Nguyễn Văn Tuấn, nghệ nhân trồng đào cho biết.

[Your AD Here]

Giới kiến trúc sư bức xúc.

Mục tiêu cơ bản của dự án ‘thành phố sông Hồng’ là “Xây dựng thành phố Hà Nội trở thành thủ đô tiêu chuẩn quốc tế đến năm 2020, chỉnh trị ven sông Hồng hướng tới tương lai và thân thiện với môi trường".

“Chỉ cần nhìn vào mục tiêu đó đã thấy không khả thi chút nào. Các dự án lớn trên thế giới có tầm nhìn 50 năm nhưng ở đây chỉ có tầm nhìn trong 12 năm. Điều đó thể hiện sự thiếu tầm nhìn, lí luận và thực tiễn. Hà Nội hiện nay đã mở rộng với diện tích rất lớn, là 1 trong 17 thành phố có diện tích lớn nhất thế giới. Thế thì có nên làm một dự án tốn kém và gây nhiều tranh cãi như thế không? Sao không lấy số tiền đó đầu tư vào việc biến Hà Nội thành một công viên cây xanh với nhiều khu nghỉ mát, vui chơi giải trí đẹp bậc nhất thế giới đi. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó. Hãy nhìn vào vườn quốc gia Ba Vì và hàng loạt cảnh quan ở Hà Tây mới nhập về Hà Nội sẽ rõ điều đó”, kiến trúc sư K.T.V bày tỏ quan điểm trong cuộc hội thảo mới đây giữa giới kiến trúc sư với phía đối tác Hàn Quốc và Sở Qui hoạch và Kiến trúc Hà Nội. Trong cuộc hội thảo này, đa phần các kiến trúc sư đều cho rằng việc đầu tư tiền bạc vào làm thành phố sông Hồng là không cần thiết.

Tiến sĩ P.Đ.T bày tỏ: “Đập 95% để xây dựng mới hoàn toàn là không dễ chút nào, nguy cơ đô thị sẽ là ‘barie xám’ ngăn giữa hồ Tây và sông Hồng là rất lớn. Liệu chúng ta có cần tới 8 trung tâm dọc theo chiều dài 40km hay không? Đó là chưa xét đến mối quan hệ với kiến trúc tổng thế, khu đô thị mới này sẽ quay lưng với khu cũ”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc nhanh chóng xây dựng ‘thành phố sông Hồng’ là cần thiết. “Năm 1954, khu vực này mới có 2-3 vạn dân. Hiện nay đã là 17 vạn. Nếu không sớm làm thì dân số sẽ không dừng lại ở mức đó. Hàng vạn ống nước từ nhà vệ sinh sẽ đổ thẳng ra sông Hồng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó là việc ‘chạy lũ’ sông Hồng sẽ càng khó khăn hơn rất nhiều so với hiện nay”, một kiến trúc sư đang làm ở Sở Qui hoạch và Kiến trúc Hà Nội nêu quan điểm.

Liệu thành phố có đẹp như trên giấy?

KhuDoThiMoi.Com - Theo abc.net.au

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 360 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do