KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Khu đô thị Phú Mỹ Hưng Thuế sử dụng đất tại Phú Mỹ Hưng quá cao

Thuế sử dụng đất tại Phú Mỹ Hưng quá cao

Ngày 9/10, hàng trăm cư dân các khu Mỹ Viên, Mỹ Khang, Hưng Vượng, Sky Garden 1, 2... thuộc đô thị Phú Mỹ Hưng (TP HCM) đã ký vào đơn khiếu nại tập thể phản đối khoản tiền sử dụng đất lên đến 500-700 triệu đồng cho căn nhà mình đang sống.

Thuế sử dụng đất tại Phú Mỹ Hưng quá cao

Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang đối mặt với việc phải đóng khoản tiền sử dụng đất tương đương với giá trị một căn nhà trung bình trên địa bàn thành phố. Theo những người sống tại đây, việc họ phải nộp khoản thuế quá cao có nơi lên đến bạc tỷ, chẳng khác nào mua nhà đất đến 2 lần.

Chủ hộ 4B, 228, căn hộ chung cư Mỹ Viên thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng (đường Nguyễn Lương Bằng) chia sẻ: "Tôi mua lại căn hộ 100 m2, giá 3,2 tỷ đồng hồi tháng 10/2008. Đến tháng 9 năm nay thì hoảng hốt khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế quận 7, yêu cầu đóng hơn 480 triệu đồng tiền sử dụng đất".

[Nhận QC tại đây]

Vẫn chưa hết "sốc" vì tiền thuế, chủ hộ trên kể, cơ quan thuế còn ra tối hậu thư, tiền sử dụng đất phải đóng trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận giấy báo. Nếu chậm trễ chủ nhà sẽ phải nộp phạt 0,05% mỗi ngày tính trên tồng số tiền phải đóng theo quy định. "Tôi không ngờ tiền sử dụng đất lại ngất ngưởng đến thế, bây giờ đóng hay không đóng vẫn chưa biết xoay sở thế nào", chị nói.

Một khách hàng khác mua căn hộ Mỹ Thái cũng nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, cho biết, gia đình anh phải chuẩn bị đến 600 triệu đồng theo thông báo của cơ quan thuế để nộp tiền sử dụng đất, nếu không sẽ bị treo chủ quyền nhà.

Tòa nhà tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, thuộc khu Nam TPHCM

Còn chị Loan, chủ căn hộ Mỹ Toàn cho hay từ năm ngoái chị đã cắn răng đóng 700 triệu đồng tiền sử dụng đất cho yên chuyện. Bởi lẽ nếu đóng tiền thời điểm đó sẽ kê theo bảng giá đất thành phố năm 2007. Còn cứ chần chừ thì không những bị phạt mà khoản tiền phải đóng theo khung giá đất tính theo năm 2008 sẽ còn cao hơn nữa.

Chính vì cú "sốc" trên, cư dân Phú Mỹ Hưng dự định sẽ tổ chức buổi họp vào ngày 10/10 với mục đích yêu cầu chủ đầu tư giải quyết những khiếu nại xung quanh vấn đề này.

Trước bức xúc của khoảng 200 khách hàng về việc nộp tiền sử dụng đất, Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng Bùi Thanh Sơn khẳng định đơn vị đã thực hiện đúng quy định của Nhà nước và tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng ký với khách hàng.

Ông Sơn giải thích, vì là doanh nghiệp vốn nước ngoài, chỉ được thuê đất nên việc thu tiền sử dụng đất để chuyển từ hình thức thuê đất sang giao đất cho từng hộ là quy định của thành phố. Cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở này sẽ tính số tiền sử dụng đất mà dân phải nộp và thông báo đến từng hộ.

Theo đó, từ năm 2004 đến nay, tất cả khách hàng Phú Mỹ Hưng trước khi được cấp giấy chủ quyền đều phải nộp tiền sử dụng đất. Song những năm trước đây tiền sử dụng đất "dễ thở" vì khung giá đất còn thấp. Sự việc bắt đầu "ngột ngạt" khi năm 2008-2009 khung giá đất thành phố được nâng lên gấp 2-3 lần, kéo theo tiền sử dụng đất cũng đội lên. Thêm vào đó, diễn biến giá nhà đất trên thị trường lại giảm xuống thấp đã khiến người dân bị "sốc" nặng.

"Vì cùng trên một con thuyền, việc tính thuế sử dụng đất hiện nay không chỉ gây hoảng cho người dân mà còn khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, chúng tôi hy vọng thành phố sớm tháo gỡ việc này", ông Sơn nói.

[Your AD Here]

Một trong những con đường đẹp nhất khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Trao đổi với VnExpress.net chiều 9/10, đại diện Chi cục Thuế quận 7 giải thích, câu chuyện dân bất bình vì phải nộp tiền sử dụng đất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng quá cao là có thật, nhưng tất cả đều tuân thủ các quy định của thành phố.

Theo Chi cục Thuế quận 7, các doanh nghiệp trong nước khi có dự án đầu tư, theo trình tự sẽ được nhà nước ra quyết định giao đất và phải đóng tiền sử dụng đất trước khi xây dựng. Thông thường những doanh nghiệp này đã tính tiền sử dụng đất vào giá thành căn hộ hoặc nền đất khi bán cho người dân. Chính vì vậy, khách hàng không phải đóng thêm khoản tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, Phú Mỹ Hưng là doanh nghiệp nước ngoài, chỉ được thuê đất (đóng tiền thuê có thời hạn) và không được thành phố giao đất. Vì thế, sau khi người dân mua nhà (công trình trên đất), doanh nghiệp chuyển hồ sơ khách hàng lên các cơ quan chức năng. Lúc này Chi cục Thuế bắt đầu tính tiền sử dụng đất theo khung giá đất hiện hành để hoàn thành khâu thu hồi đất thuê rồi giao đất cho người dân. Hợp đồng giữa Phú Mỹ Hưng và cư dân cũng thể hiện rõ khách hàng phải thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất.

Nếu ngay từ đầu người dân không có nhu cầu làm giấy tờ nhà thì hồ sơ đã không chuyển lên tận cơ quan thuế. Trong trường hợp giấy báo thuế đã đến tay người dân nhưng các hộ này không nộp đúng thời hạn, sẽ bị chế tài bằng hình thức đóng phạt lãi suất 0,05% mỗi ngày trên tổng số tiền sử dụng đất đã ấn định. Đại diện Chi cục Thuế quận 7 cho biết thêm, thời gian qua cơ quan thuế đã tiến hành phạt hàng loạt trường hợp chậm nộp tiền sử dụng đất.

Giải thích về việc người dân so sánh có người nộp tiền sử dụng đất ít, có người phải nộp quá nhiều, đại diện Cục thuế quận 7 giải thích, theo quy định của UBND TP HCM, những trường hợp khách hàng mua nhà đất tại Phú Mỹ Hưng có hóa đơn xuất trước ngày 15/4/2004 vẫn được ưu tiên đóng tiền sử dụng đất theo khung giá cũ. Từ tháng 1/2005 trở đi, UBND TP HCM quy định, các hồ sơ chuyển lên cơ quan thuế đều được tính tiền sử dụng đất theo khung giá đất hiện hành.

Trưởng văn phòng luật sư Gia Linh Nguyễn Sa Linh nhận định: "Việc khách hàng nộp tiền sử dụng đất đã được thỏa thuận trong hợp đồng đôi bên ký. Vì vậy, khách hàng càng lâm vào thế khó, vì không nộp tiền sẽ vi phạm hợp đồng và còn bị cơ quan thuế chế tài".

Theo ông Linh, đây là quan hệ dân sự mà quyền và nghĩa vụ đã được doanh nghiệp và khách hàng thỏa thuận ngay từ đầu. Do đó, cư dân Phú Mỹ Hưng sẽ gặp bất lợi nếu cương quyết khởi kiện.

Riêng các chuyên gia bất động sản cho rằng, trong "cuộc chơi" này, giới đầu cơ đã mua đi bán lại sản phẩm nhà đất tại đây nhiều lần với số tiền chênh lệch lớn và "cao chạy xa bay", để lại cục nghẹn cho người có nhu cầu an cư. Vì vậy, người dân thực sự sống trong khu đô thị kiểu mẫu này vừa bị mua với giá cao, lại phải chịu áp lực khoản tiền sử dụng đất trung bình từ 500 đến 700 triệu đồng là chưa hợp lý.

Ngày 9/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã chủ trì buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng về khiếu nại của người dân do phải nộp tiền sử dụng đất quá cao.

Ông Tài cho biết sẽ lấy ý kiến các sở, ngành liên quan trong tuần tới để rà soát lại các kiến nghị của Phú Mỹ Hưng nhằm đưa ra hướng xử lý hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Vũ Lê (VNExpress)

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 476 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do