KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Khu đô thị Thành phố sông Hồng Thay đổi quy hoạch chung dự án thành phố ven sông Hồng

Thay đổi quy hoạch chung dự án thành phố ven sông Hồng

Mới đây, UBND TP Hà Nội cho biết đang phối hợp với thủ đô Seoul (Hàn Quốc) tiếp tục thực hiện dự án phát triển Thành phố ven sông Hồng giai đoạn 2, dự kiến sẽ lồng ghép bản quy hoạch này với đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Ông Dương Đức Tuấn - PGĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trao đổi với phóng viên về những thay đổi mới của siêu dự án này.

Thay đổi quy hoạch chung dự án Thành phố ven sông Hồng

Thưa ông, dự án quy hoạch sông Hồng sau khi được lồng ghép với quy hoạch chung của thủ đô thì có những thay đổi nào?

Dự án này có 4 khu chức năng theo như quy hoạch của Thành phố Seoul phối hợp với Hà Nội đề xuất, riêng khu 2 của hữu ngạn phía Nam sông Hồng (bãi Tứ Liên) mà Seoul đã đề xuất làm một rừng những nhà cao tầng thì nay, trong quá trình cập nhật quy hoạch chung sẽ chuyển thành không gian xanh. Sau đó triển khai các công trình mang tính thời đại của trung ương và địa phương đóng tại đây, đây là những công trình văn hóa phục vụ công cộng, sẽ không còn nhà cao tầng nữa.

[Nhận QC tại đây]

Dự án thành phố ven sông Hồng

Khu nữa sẽ được điều chỉnh là tả ngạn khu 4, địa phận giáp với làng cổ Bát Tràng vì vậy sẽ không được phép phát triển quy mô lớn nữa. Ngoài ra ở phía hữu ngạn khu 1 (Thượng Cát) sẽ được chuyển hóa cơ bản thành công viên. Quy hoạch mà phía Seoul đưa ra trong nghiên cứu giai đoạn 1, nay cập nhật quy hoạch chung và triển khai giai đoạn 2 thì chỉ có biến đổi thế thôi, về cơ bản vẫn giữ nguyên.

Việc di dân cũng được cho là khá phức tạp với dự án này, vấn đề này dự định triển khai như thế nào sau khi dự án được lồng ghép với quy hoạch chung của Thủ đô?

Việc di 170.000 dân tương đương với 39.000 hộ để thực hiện dự án vẫn giữ nguyên tắc là cơ bản tái định cư tại chỗ, tương quan với việc xác lập dân số liên quan đến quy hoạch sông Hồng. Còn lại là tái định cư phụ cận sang bên Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh. Nhưng đây là chương trình của phát triển dự án đầu tư, hiện nay mới đang trong giai đoạn quy hoạch. Sau khi quy hoạch được duyệt đến việc dự án đầu tư, lúc đó mới tính đến đền bù giải phóng mặt bằng. Dự án này chủ yếu phấn đấu tái định cư tại chỗ và tái định cư phụ cận để giữ ổn định dân cư.

Từ năm 2008, khi dự án bắt đầu được khởi động, số tiền đầu tư cho dự án ban đầu là 2 tỷ USD, rồi nâng lên 7, 1 tỷ USD, hiện nay có sự thay đổi nào nữa không?

Theo tôi, đây không phải là vấn đề đáng lo lắng. Thứ nhất, dự án không còn là sự hợp tác giữa hai thủ đô là Hà Nội và Seoul mà bây giờ được nâng tầm dự án cấp quốc gia. Hàn Quốc và Việt Nam trước đây là đối tác hợp tác nhưng giờ trở thành đối tác chiến lược nên có động lực huy động vốn mới. Thứ hai, vốn là từ đất mà ra. Khai thác giá trị sử dụng đất tại chỗ, đồng thời là cơ chế BT (đổi đất lấy hạ tầng) nên vấn đề về vốn không còn là vấn đề quan trọng. Quy mô đầu tư của tuyến sông Hồng tùy thuộc vào đa nguồn vốn. Đối tác của 2 quốc gia có nguồn ưu đãi đặc biệt của 2 Chính phủ thuộc hệ thống ngân sách Nhà nước, nhưng bây giờ chưa phải là lúc tính toán đến vấn đề về vốn, mà giờ phải trông chờ quy hoạch xong mới tính đến dự án đầu tư và số vốn cụ thể.

[Your AD Here]

Theo ông, vấn đề lớn nhất hiện nay của dự án sông Hồng là gì?

Vấn đề lớn nhất bây giờ là sau khi quy hoạch chung được duyệt là phải lập quy hoạch phân khu của sông Hồng, sau đó quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ chia thành 4 đến 8 quy hoạch chi tiết. Ứng với mỗi quy hoạch chi tiết có một dự án đầu tư, lúc đó mới tính đến vấn đề về vốn đầu tư và giải phóng mặt bằng.

Mốc thời gian đến 2020 để hoàn thành dự án sông Hồng, theo ông có khả thi?

Rất khả thi, 10 năm thôi là đủ để hoàn thành dự án này

KhuDoThiMoi.Com - Theo PLĐS

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 601 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do