KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Khu đô thị mới Bình Thuận Bình Thuận tràn ngập dự án sân golf

Bình Thuận tràn ngập dự án sân golf

Mặc dù UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi bốn dự án sân golf đã được cấp phép từ 5 - 7 năm trước nhưng đến nay, tỉnh này vẫn đứng đầu cả nước với 15 dự án sân golf được cấp phép, trong đó chỉ hai dự án đi vào hoạt động.

Bình Thuận tràn ngập dự án sân golf


Trong 7.000 ha đất được cấp cho 15 dự án sân golf, chỉ có 1.800 ha cho xây dựng sân golf. Cá biệt, có sân được cấp đến 135 ha đất, nhưng chỉ dành cho golf 13 ha, còn lại để xây biệt thự bán. Nếu các dự án golf ở Bình Thuận đi vào hoạt động, số biệt thự được bán ra là không dưới 2.000 căn.

[Nhận QC tại đây]

Hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh đói nghèo

Tân Thắng là xã nghèo của huỵên Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với số hộ nghèo chiếm đến hơn 30% dân số. Đây cũng là địa phương có diện tích đất sản xuất nông lâm nghiệp rất hạn chế. Năm 2006, Tân Thắng bị thu hồi 328 ha đất nông nghiệp để tỉnh giao cho công ty TNHH Sun resort Vina, Oh Chan Geun (100% vốn Hàn Quốc) đầu tư khu du lịchdịch vụ (DL &DV) quốc tế cao cấp, trong đó có sân golf.

Bình Thuận tràn ngập dự án sân golf - Ảnh minh họa

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này, đây sẽ là một sân golf 36 lỗ, khu khách sạn, thương mại, thể thao cao cấp phục vụ khách du lịch. Nhưng thực tế, diện tích dành cho golf chỉ hơn 90 ha, phần đất còn lại dành cho việc xây dựng 400 biệt thự và nhiều nhà đơn lẻ khác phục vụ cho mục tiêu kinh doanh. Vì đây là dự án 100% vốn nước ngoài nên chủ trương của tỉnh là giao đất sạch cho nhà đầu tư, chứ không thỏa thuận đền bù giữa doanh nghiệp với hộ dân có đất.

Với 328 ha đất sản xuất của dân bị thu hồi, có 142 ha đất lúa nước sản xuất ổn định (2 - 3 vụ). Số còn lại là đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm… Tổng cộng có trên 270 hộ dân của ba thôn bị thu hồi đất để giao cho dự án. Tuy nhiên, theo chủ trương của tỉnh, đất lúa bị thu hồi chỉ đền bù ở mức 2, với giá 11.600 đồng một m2. Một mét vuông đất lúa chỉ đáng giá nửa tô phở. Dân thuần nông, mất ruộng là mất phương hướng. Ông Trần Văn Túc, 72 tuổi, ở thôn Hiệp Hòa, nói như mếu: "Đời ông bà, đời cha mẹ rồi đời tôi nhờ vào 6 sào ruộng này mà sinh sống. Đây là đất hương hỏa của cha ông để lại, tôi rất trân trọng và dự định giao lại cho con để thờ cúng tổ tiên. Giờ nhà nước thu hồi, tôi cảm thấy đau lắm. 11 đứa con tôi chỉ còn nước đi làm thuê".

Ruộng ông Túc là ruộng làm lúa hai vụ, năng suất vụ nào thấp nhất cũng 600 - 700 kg một sào. Nhưng toàn bộ 6 sào ruộng và ba sào đất màu “dính” hết vào dự án chỉ được tính gần 150 triệu đồng. Ông Túc bức xúc: "Chủ trương của tỉnh tôi không dám chống. Nhưng mất ruộng rồi, tôi biết sống làm sao. Chúng tôi cần phương tiện sản xuất".

Cùng tâm trạng như ông Túc, bà Hà Thị Dương, 52 tuổi, rưng rức khóc khi biết 3,5 mẫu ruộng hai vụ lúa, 5 sào ao nuôi cá của mình sẽ bị thu hồi để làm sân golf, làm biệt thự. Ruộng bà Dương có vị trí đẹp, một mặt giáp biển, một mặt giáp đường, nhưng tính hết, bà chỉ nhận được trên dưới 600 triệu đồng. Hai năm nay, gia đình bà Dương mất ăn mất ngủ vì lo chuỵên mất ruộng. Bà Dương ngậm ngùi: "Tôi chỉ muốn giữ ruộng để làm ăn. Sống bằng nghề ruộng, giờ hết ruộng thì làm gì để sống. Chúng tôi lớn tuổi, không thể chuyển đổi nghề. Mà ở xứ này, biết nghề gì để làm ăn, ngoài làm ruộng.

Ông Nguyễn Chí Luật, thôn trưởng thôn Hiệp Hòa cho rằng, người dân Tân Thắng rất ít ruộng đất, đa phần mỗi hộ chỉ 5 - 7 sào, nhưng nhờ ruộng tốt nên canh tác quanh năm, thu nhập ổn định. Nếu sân golf và khu biệt thự Sun Resort Vina triển khai, chắc chắn sẽ đẩy hàng trăm hộ dân vùng này vào cảnh đói nghèo vì không còn ruộng đất.

[Your AD Here]

Mật độ dự án sân golf dày đặc

Một khoảng cách về sân golf khó có thể tin nhưng đã được cấp phép đâu tư. Ven biển từ xã Tân Thắng, huỵên Hàm Tân đến xã Hòa Thắng, huỵên Bắc Bình khoảng 120 cây số, nhưng có đến 12 sân golf. Riêng nội thành Phan Thiết đã có 5 sân golf. Còn xã Hòa Thắng, huỵên Bắc Bình “gánh” đến hai sân golf kèm hai khu biệt thự. Huyện Hàm Thuận Nam với rẻo du lịch Thuận Quý, Tân Thành cũng “xí” hai sân golf.

Nhưng tỷ lệ dày đặc nhất phải kể đến huyện Hàm Tân và thị xã La Gi. Từ Tân Thắng, Hàm Tân đến phường Bình Tân, thị xã La Gi chỉ cách nhau 15 cây số, nhưng có đến 3 sân golf được cấp phép. Đó là sân golf 36 lỗ của dự án Sun resort Vina với diện tích 328 ha, sân golf Sơn Mỹ 27 lỗ, với tổng diện tích 177 ha thuộc dự án Khu biệt thự và sân golf Sơn Mỹ, sân golf 18 lỗ của dự án Casalle Hills, tổng diện tích 200 ha nằm bên bờ biển Đồi Dương, thị xã La Gi. Ông Phan Chính, một người dân La Gi, nói: "Số lượng sân golf dày đặc và diện tích dành cho các dự án này còn lớn hơn cả diện tích sản xuất nông nghiệp của dân. Không thể lý giải nổi hiện tượng nở rộ” sân golf trên đất này".

Đi đôi với sân golf là biệt thự. Chỉ ba dự án sân golf ở Hàm Tân, La Gi đã có đến 1.150 biệt thự sẽ được đầu tư. Trong đó, sân golf Sun Resort Vina có 400 biệt thự, Sơn Mỹ cũng có 400 biệt thự, còn Casalle Hills đang chào bán 350 biệt thự, với giá bán 4 triệu đồng một m2 đất nền, chưa tính giá trị xây dựng trên đất, mặc dù đến thời điểm này, công trình mới triển khai đầu tư hạ tầng khoảng 5 -7 ha. Sân golf Sea Link ở nội thành Phan Thiết cũng bán 247 biệt thự, với giá mỗi biệt thự 4-5 tỷ đồng.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Đất Việt

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 791 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do