KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Mua & Bán Dịch vụ Nhà đất Sàn địa ốc hoạt động thiếu hiệu quả

Sàn địa ốc hoạt động thiếu hiệu quả

Các sàn vẫn hoạt động hình thức, chưa đúng với mục tiêu đề ra, là nhận định của nhiều doanh nghiệp tại hội thảo đánh giá hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam, do Bộ Xây dựng tổ chức tại TP HCM, hôm qua.

Sàn địa ốc hoạt động thiếu hiệu quả

Đại diện nhiều công ty địa ốc cho rằng, tỷ lệ giao dịch qua sàn hiện rất thấp do khó đảm bảo ba điều kiện theo quy định.

Chỉ 10 - 15% đủ điều kiện giao dịch qua sàn

Ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Nam Việt, cho biết hiện nhiều bất động sản (BĐS) được tung ra thị trường, nhưng những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận qua sàn chỉ đạt 10-15%. Hiện nay, hầu hết sản phẩm muốn giao dịch qua sàn phải đảm bảo ba điều kiện là hợp pháp, hoàn thành hạ tầng, thông tin về BĐS đó phải đăng tải trên các phương tiện truyền thông ít nhất 3 lần.

[Nhận QC tại đây]

Tỷ lệ giao dịch qua sàn thấp do khó đảm bảo ba điều kiện theo quy định - Ảnh minh hoạ

Trong khi đó, theo ông Năng, những sản phẩm trong tương lai không thể hoàn thành hạ tầng, nên các sàn không dám xác nhận. Ngoài ra, nhiều dự án chưa được quảng bá ba lần khó có được xác nhận của sàn. “Hiện, các sàn vẫn hoạt động hình thức, chưa đúng với mục tiêu đề ra”, ông Năng nói.

Đại diện Công ty địa ốc Hoàng Anh Gia Lai cũng cho rằng, việc chuyển nhượng những sản phẩm hình thành trong tương lai hiện rất khó khăn. Có người dân muốn bán nhưng hiện nay không được công chứng, vì muốn được công chứng thì phải có chủ quyền. Vì vậy, họ không thể nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định, khiến giao dịch của những sản phẩm này gần như đóng băng trong thời gian qua.

Ông Lương Chí Thìn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh, cho rằng để sàn giao dịch BĐS đi vào hoạt động quy củ, mỗi năm Bộ Xây dựng cần phân loại, xếp hạng các sàn. Những sàn hoạt động tốt cần được vinh danh, công bố rộng rãi để người dân biết mà đến giao dịch, đồng thời loại bỏ những sàn hoạt động kém hiệu quả.

Ngoài ra, chứng chỉ hoạt động BĐS nên có mục chất lượng và có thời hạn nhất định. Trong quá trình hành nghề, các sàn cần có hoạt động nâng cao trình độ hành nghề và đạo đức nghề nghiệp, tăng cường liên kết sàn khu vực, ông Thìn nói.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Vinaland, nên thành lập trung tâm cung cấp thông tin cho mạng sàn để các doanh nghiệp khi công bố dự án phải cung cấp hiện trạng pháp lý, thông tin dự án và sản phẩm để Bộ Xây dựng quản lý

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), cho biết, Bộ sẽ sớm triển khai đề án đánh giá, xếp loại chất lượng của cộng đồng sàn với những tiêu chí cụ thể. Mỗi tháng, các sàn phải báo cáo hoạt động của mình với Bộ Xây dựng, để sáu tháng một lần, Bộ sẽ đưa ra đánh giá, xếp loại. Để gỡ rối cho thị trường BĐS, ông Hà đề xuất các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp ngồi lại với nhau để giải quyết việc bán sản phẩm tương lai.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), thị trường bất động sản (BĐS) năm qua đã phục hồi mạnh mẽ.

[Your AD Here]

Giá nhà vẫn cao

Theo thống kê của một số địa phương, năm 2009, hơn 70.000 giấy phép xây dựng được cấp trên phạm vi cả nước, trong đó TP HCM có trên 22.000 giấy phép với tổng diện tích sàn 4,5 triệu m2; Hà Nội có 12.500 giấy phép với tổng diện tích sàn 3,5 triệu m2. Ngoài ra, nhiều dự án được miễn giấy phép xây dựng. Điều này cho thấy thị trường xây dựng phát triển mạnh mẽ trong năm 2009.

Đặc biệt phân khúc thị trường căn hộ cho người có thu nhập trung bình và nhà cho người thu nhập thấp phát triển khá mạnh. Năm 2009, theo đánh giá của ông Hà, thị trường có sự chuyển hướng vào phân khúc có tính thanh khoản cao, giá không đắt, quy mô vừa phải. Có được điều này là nhờ những chính sách phát triển thị trường, kích thích kinh tế, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ nhà ở cho hơn 126.000 hộ nghèo, cho sinh viên, công nhân… “Những chính sách này đã kích thích mạnh mẽ sự phát triển của thị trường BĐS từ đầu năm đến nay”, ông Hà nhận định.

Ngoài nguyên nhân trên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường năm 2009 hoàn thiện hơn, quy củ hơn, với 374 sàn được cấp phép hoạt động và trên 13.000 nhà môi giới được cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính, giá BĐS năm qua vẫn quá cao, vượt quá khả năng của người dân. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá nhà trung bình tại nội thành TP HCM là hơn 20 triệu đồng một m2, ở ngoại thành giá cũng trên 10 triệu đồng, ảnh hưởng nhiều đến người dân, đặc biệt là người nghèo.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Đất Việt

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 489 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do