KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Đánh giá Nhận định Tiếp cận vốn mua nhà trong gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng: Có thực sự dành cho người thu nhập thấp?

Tiếp cận vốn mua nhà trong gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng: Có thực sự dành cho người thu nhập thấp?

Người dân khấp khởi mừng và nhiều hy vọng đón đợi gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Nhưng khi 30 nghìn tỷ chính thức được tung ra thị trường thì lại vướng khá nhiều chuyện. Trong đó, “vướng: nhất là câu chuyện điều kiện vay vốn. Nó khiến người dân đặt ra câu hỏi, liệu gói tín dụng 30 nghìn tỷ đã thực sự dành cho người thu nhập thấp mua nhà?

alt

Lương ăn chưa đủ, lấy đâu mua nhà

Nhiều chuyên gia lo ngại, mức thu nhập 15-18 triệu đồng/tháng/hộ gia đình sẽ là rào cản lớn khiến gói 30 nghìn tỷ đồng trở nên “khó với” đối với người dân có thu nhập thấp hiện nay. Bởi, theo tính toán của các chuyên gia, một hộ gia đình trung bình phải có thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên, chia đều mỗi người vợ/người chồng phải có thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng, thì mới có thể trả gốc và lãi cho một căn hộ diện tích từ 45 - 70 m², giá 15 triệu đồng/m² có tổng giá từ 600 triệu đồng đến hơn 1 tỉ đồng. Chưa nói tới chuyện mức thu nhập thực tế của nhiều cặp vợ chồng công chức phổ biến chỉ được trên dưới 10 triệu đồng/tháng, thậm chí như công nhân lương chỉ có 3-6 triệu đồng một tháng, thì lấy đâu ra số tiền 18 triệu/ tháng cho hai vợ chồng công chức? Quả thực, với quy định không sát thực tiễn đã gây áp lực và cản trở đối với nhu cầu mua nhà ở của người dân nghèo.

Mặt khác, câu chuyện giá cũng là chuyện khiến người dân “toát mồ hôi”. Theo quy định, hiện nay giá nhà ở xã hội là trên dưới 12 triệu đồng/m2. Như vậy, với một căn hộ 50 m2 trở lên thì chi phí của căn hộ cũng rơi vào khoảng 600 triệu đồng. Đây là mức giá khá cao so với khả năng chi trả của người thu nhập thấp. Theo như quan điểm của TS. Phạm Sỹ Liêm, phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, với mức lương 5-7 triệu đồng/tháng thì chỉ mua nổi cái nhà 150 triệu đồng thôi chứ không thể mua nổi căn nhà 600-700 triệu đồng.

Nhầm đối tượng?

Với mức lương 18 triệu đồng/ tháng, với giá mỗi căn hộ từ 600 triệu trở lên và với tình hình thực tiễn được đối chiếu và nhìn nhận thì quả thực gói 30 nghìn tỷ đồng đã…chia nhầm đối tượng. Trên thực tiễn, gói tín dụng này dành cho người có thu nhập khá, trung lưu chứ người nghèo thực sự khó lòng mua nổi. Nhiều ý kiến còn khẳng định, nếu hai vợ chồng thu nhập được 18 triệu đồng/tháng thì người dân có thể mua được nhà thương mại chứ không phải nhà thu nhập thấp. Thủ tục vay vốn và mua nhà đơn giản hơn rất nhiều và họ không phải đợi 10 năm sau mới thanh lý được tài sản. Chắc chắn họ sẽ không mắc vào những thủ tục rườm rà trong quy định của mua nhà ở xã hội. Theo TS Vũ Đình Ánh, mức giá từ 600 triệu đồng không thể gọi là phục vụ cho đối tượng thu nhập thấp. Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam là 1.500 USD/năm (khoảng 3 triệu/tháng), giả định giá nhà gấp 100 lần thì mức giá bán phải là 300 triệu đồng/căn nhà cho người thu nhập thấp (chưa tính diện tích). Khi bán nhà thu nhập thấp với giá 600 - 700 triệu là phục vụ cho đối tượng khác chứ không phải người thu nhập thấp. Điều đó cho thấy gói hỗ trợ này dường như đang rơi vào trạng thái thiếu tính xã hội và thiếu hấp dẫn đối với đối tượng thu nhập thấp thực sự cần nhà ở.

Cho nên, vấn đề mấu chốt của gói tín dụng 30 nghìn tỷ này là có thực sự xác định đúng và giải cứu được "phân khúc nghèo" hay không?

Khudothimoi.com - Theo Congluan.vn

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 1048 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do