KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Đánh giá Nhận định Giá nhà ở xã hội không quá 12 triệu/m2

Giá nhà ở xã hội không quá 12 triệu/m2

Theo thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam “nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này chúng ta phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm”.

Giá nhà ở xã hội sẽ không quá 12 triệu đồng/m2


Sau thời gian dài đóng băng với nhiều chính sách và biện pháp “sốc dậy”, thị trường BĐS đã bắt đầu có sóng đặc biệt ở phân khúc nhà thu nhập thấp và nhà ở xã hội. Sự “lệch pha” về cung cầu gây ra những nghịch lý khiến doanh nghiệp và nhà đầu tư nến đủ “trái đắng”. Được coi là cứu cánh cho thị trường nhưng bài toán về cung – cầu trong phát triển nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp cũng là vấn đề dư luận quan tâm.

alt

Theo kết quả rà soát của Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1.740.000 người có khó khăn về nhà ở (diện tích bình quân dưới 5 m2/người) và 1.715.000 công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Cầu là có thực nhưng không phải cứ thiếu là ồ ạt duyệt dự án rồi cho xây dựng. Không ít chuyên gia đã lên tiếng lo ngại về việc không cẩn thận ngay ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp cũng sẽ gặp cảnh tồn kho. Trên vết xe đổ của thị trường một trong những vấn đề tạo điểm nối giữa cung và cầu là mức giá phù hợp. Thị trường BĐS đang được kéo về với giá trị thực. Ghi nhận thực tế trên phân khúc nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp sản phẩm đang dần đa dạng. Vậy giá bao nhiêu thì được gọi là hợp lý?

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định là sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, một số tỉnh thành khác như Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Ninh,…có giá dưới 7 triệu đồng/m2.

“Trước đó tôi đã từng đưa ra mức giá này nhưng vẫn có không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ. Bây giờ tôi khẳng định một lần nữa. Và thực tế hiện nay đã có những dự án như thế như dự án CEO Quốc Oai có giá 8 triệu đồng/m2, dự án Viglacera tại Đặng Xá có giá 8,5 triệu đồng/m2, Tây Nam Linh Đàm 12 triệu đồng/m2, và Thanh Lâm Đại Thịnh giá dưới 9 triệu đồng/m2…”- Thứ trưởng nói.

Đối với dự án nhà ở thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2 thì tất cả các đối tượng mua loại nhà ở này đều được vay vốn lãi suất 6%/năm. Giá 15 triệu đồng/m2 ở đây là giá đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì đối với căn hộ và bao gồm cả tiền đất và nhà ở đối với nhà thấp tầng.

Lo chỗ ở cho dân

Thông tin về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi mua nhà đã phần nào tác động đến thị trường vốn ảm đạm suốt thời gian qua. Đặc biệt với nhiều người dân họ hy vọng có thể hiện thực hóa giấc mơ về nơi “an cư” để yên tâm “lập nghiệp”.

Đánh giá về tác động của gói tín dụng này, đại diện của NHNN, Bộ Xây dựng đều cho rằng sẽ có ảnh hưởng tốt đến thị trường, gói tín dụng không những tháo gỡ khó khăn cho bất động sản theo tinh thần Nghị quyết số 02 mà còn là “vốn mồi” cho dòng vốn tín dụng khác chảy vào thị trường. Gói hỗ trợ trước tiên sẽ làm ấm dần ở phân khúc bình dân, sau đó lan tỏa đến các phân khúc khác, kích thích thị trường ấm dần lên.

Sau gần 2 tuần đi vào triển khai, đến nay người dân vẫn chưa tiếp cận được với nguồn vốn. Một trong những băn khoăn gây nên sự lúng túng trong thực hiện thời gian qua là vấn đề về mức độ thu nhập. Có hỗ trợ thì người dân luôn có nhu cầu nhưng với bản thân mỗi ngân hàng khi thực hiện đều cần đảm bảo sự thu hồi bởi đây vẫn là gói tín dụng.

“Đây là vốn tín dụng thông thường có ưu đãi về thời gian và nguồn vốn, nên một trong những yêu cầu đầu tiên là nguồn vốn thông thường không có hạn chuẩn tín dụng. Nghĩa là đảm bảo có thu nhập để trả nợ cho khoản vay. Nhà nước chỉ hỗ trợ nguồn vốn cho vay, còn trách nhiệm trả và thu nợ là của các ngân hàng cho vay. Nên phải đảm bảo các quy định cho vay thông thường. Không nên chỉ vì giải quyết vấn đề hôm nay mà lại vấp phải nợ xấu, là không đòi được nợ. Chúng ta giải quyết được vấn đề và sau đó đường đi phải thông thoáng. Như vậy, điều kiện để khách hàng vay vốn là phải thu nhập để đủ khả năng trả nợ” – Ông Nguyễn Viết Mạnh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết.

Nêu quan điểm về gói hỗ trợ, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng khẳng định: “Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này chúng ta phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm”.

Khudothimoi.com - Theo Vietnamnet

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 391 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do