KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Đầu tư, Quy hoạch Vi phạm luật đấu thầu tại dự án khu đô thị mới phía Đông mở rộng TP Hải Dương

Vi phạm luật đấu thầu tại dự án khu đô thị mới phía Đông mở rộng TP Hải Dương

Không có tên trong danh sách mua hồ sơ mời thầu thực hiện Dự án Khu đô thị mới phía đông mở rộng Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, nhưng Liên danh nhà thầu này lại vẫn có tên trong hồ sơ dự thầu.

Vi phạm luật đấu thầu tại dự án khu đô thị mới phía Đông mở rộng TP Hải Dương

Như vậy, việc bên mời thầu là UBND TP. Hải Dương cho tiến hành mở hồ sơ của đơn vị không có tên trong danh sách mua hồ sơ mời thầu là vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu. Sự việc bất bình thường này, đã khiến các nhà thầu khác vô cùng bức xúc, đề nghị dừng việc chấm thầu đối với đơn vị có vi phạm.

Bản đồ quy hoạch tổng thể khu đô thị mới phía Đông thành phố Hải Dương

Bất ngờ... xuất hiện tên nhà thầu mới

Ngày 19.5. 2008, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định số 1680 về việc phê duyệt Kế hoạch đấu thầu và Hồ sơ mời thầu lựa chọn Chủ đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới phía Đông mở rộng TP. Hải Dương. Đây là một dự án có diện tích quy hoạch gần 100 ha nằm cách trung tâm TP. Hải Dương khoảng 3 km về phía Đông, thuộc địa phận phường Ngọc Châu và phường Hải Tân, TP. Hải Dương. Ngày 23.7.2008, UBND TP. Hải Dương (bên được giao tổ chức đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư) đã tổ chức mở gói thầu trên lần 1 nhưng kết quả là "Không có nhà đầu tư trúng thầu". Tiếp đến, ngày 23.12.2008, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định về việc phê duyệt thời gian đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án này lần 2.

Quá trình tham gia đấu thầu, có 7 doanh nghiệp tham gia mua hồ sơ mời thầu, trong đó có Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Vân Phong... (phường 9, quận 3, TP.Hồ Chí Minh). Tại biên bản bán hồ sơ mời thầu, biên bản giao nhận hồ sơ dự thầu và biên bản đóng thầu chỉ ghi tên Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Vân Phong... Nhưng rất bất ngờ là đến thời điểm mở thầu, 14 giờ 15 phút ngày 27.2.2009, khi chỉ có 4 đơn vị còn lại ở thời điểm này, tự nhiên xuất hiện một nhà thầu mang tên Liên danh nhà thầu là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Vân Phong và Liên hiệp khoa học sản xuất địa chất xây dựng (Liên danh VP-LHKH). Đây là nhà thầu bỏ giá thầu cao nhất với mức giá (202 tỷ 500 triệu đồng).

Theo Quy định tại Điều 35 của Luật Đấu thầu và mục 12 điểm 1 của Hồ sơ mời thầu thì: Nhà đầu tư vi phạm một trong những điều kiện tiên quyết trong hồ sơ mời thầu sẽ bị loại và Hồ sơ dự thầu không được xem xét tiếp trong đó nêu trường hợp "nhà đầu tư không có tên trong danh sách mua hồ sơ mời thầu, không đăng ký tham gia đấu thầu". Nhưng không hiểu vì lý do gì, sau khi báo cáo lên, báo cáo xuống, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, tham khảo ý kiến của một số cơ quan chuyên môn của địa phương... trường hợp vi phạm của Liên danh nhà thầu nêu trên vẫn được cho phép tham gia xét thầu tiếp. Sự việc này khiến một số nhà thầu cùng tham gia phản ứng gay gắt.

[Nhận QC tại đây]

Bên mời thầu... bao biện

Lý giải cho việc chấp nhận hồ sơ dự thầu của Liên danh nhà thầu có vi phạm nêu trên, UBND TP. Hải Dương đã có rất nhiều văn bản trả lời khác nhau. Tại Công văn số 174, ngày 24.3.2009, cơ quan này cho rằng "Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng khu đô thị là một hình thức đấu thầu mới mẻ, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên tổ chức đầu thấu hình thức này tại tỉnh ta và khu vực phía Bắc.

Hồ sơ mời thầu được vận dụng nhiều luật... Do đó, trong quá trình thực hiện, Bên mời thầu, tổ chuyên gia, nhà đầu tư còn có nhiều lúng túng". Tại báo cáo số 30 ngày 12.5.2009, gửi Sở KH-ĐT Hải Dương, UBND TP. Hải Dương cũng thừa nhận: Căn cứ vào hồ sơ mời thầu và Luật Đấu thầu, tư cách pháp nhân của 2 nhà thầu là chưa phù hợp với các quy định của Luật và Hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, 2 nhà thầu trên đã có giấy ủy quyền cho cán bộ của mình đến dự thầu và trình giấy ủy quyền trước thời điểm đóng thầu...

Xét thấy việc liên danh 2 nhà thầu là hoàn toàn minh bạch, không gian lận do đó Tổ chuyên gia đã chấp nhận "hồ sơ". Nhưng ngay sau đó, ngày 20.5.2009, UBND Tp Hải Dương đã có báo cáo số 31, gửi UBND tỉnh và Sở KH-ĐT khẳng định: Quá trình tổ chức đấu thầu, bên mời thầu đã thực hiện đúng luật, công khai, minh bạch và cho rằng các báo cáo trước đây là "chưa chuẩn xác" do "phải báo cáo gấp". Đồng thời, UBND TP. cũng nói thêm, báo cáo số 31 này thay thế tất cả các báo cáo trước đây.

Ông Nguyễn Đức Thăm, Chủ tịch UBND TP. Hải Dương cho biết: Theo quy định, đối với nhà thầu liên danh thì chỉ cần một thành viên trong liên danh mua hồ sơ mời thầu. Về câu hỏi "Từ một nhà thầu, thay đổi tư cách đấu thầu sang liên danh, có phải là việc thay đổi tên so với khi mua hồ sơ hay không", ông Thăm cho rằng: "Không phải là thay đổi tên. Như tôi đã nói, trong liên danh chỉ cần một công ty đi mua hồ sơ dự thầu".

Về vấn đề này, ông Đặng Huy Đông, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH-ĐT đã ký văn bản số 1879, ngày 23.3.2009, gửi Tổ chuyên gia đấu thầu - Khu đô thị mới phía đông mở rộng TP. Hải Dương, nêu rõ: "... Nghị định 58 của Chính phủ quy định đối với nhà thầu liên danh thì chỉ cần một thành viên trong liên danh mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, thành viên trong liên danh này phải lấy tư cách (tên) của liên danh dự thầu". Trường hợp thành viên trong liên danh mua hồ sơ dự thầu với tư cách của thành viên đó mà không phải tư cách của cả liên danh nhưng đến khi nộp hồ sơ dự thầu với tư cách của liên danh thì nhà thầu trên được coi là thay đổi tư cách khi tham gia dự thầu”.

[Your AD Here]

Văn bản 1879 của Bộ KH-ĐT cũng khẳng định: "Trường hợp nhà đầu tư cần thay đổi tư cách (tên) tham gia đấu thầu so với khi mua hồ sơ mời thầu thì phải thông báo bằng văn bản tới bên mời thầu trước thời điểm đóng thầu. Việc thay đổi tư cách này phải được bên mời thầu chấp nhận thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu được coi là hợp lệ". Về việc nhà thầu có gửi văn bản thông báo như quy định hay không, ông Nguyễn Đức Thăm khẳng định không có. Như vậy, giấy ủy quyền cho cán bộ đến dự thầu của Liên danh VP-LHKH như nói đến ở trên, đã mặc nhiên được Bên mời thầu chấp nhận thay cho văn bản thông báo (?!). Tại buổi làm việc, ông Thăm cũng thừa nhận trong quá trình đấu thầu đã để xảy ra sai sót nhưng lại cho rằng "sai sót của mình chứ không phải là sai sót của họ (Liên danh VP-LHKH)".

Như vậy, nếu theo như văn bản 1879 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, thì việc Bên mời thầu chấp thuận cho Liên danh VP-LHKH được xét thầu ở bước tiếp theo đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương có những biện pháp xử lý tình huống phù hợp để đảm bảo việc cạnh tranh công bằng, minh bạch của các nhà thầu.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Đời Sống Pháp Luật

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 475 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do