KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Đầu tư, Quy hoạch Hà Nội sẽ di dời hơn 6.500 hộ dân phố cổ

Hà Nội sẽ di dời hơn 6.500 hộ dân phố cổ

Mục tiêu của đề án giãn dân phố cổ, khu vực quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, là giảm mật độ dân cư phố cổ từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha vào năm 2020, tương ứng phải di chuyển 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 người. alt

Đề án được thực hiện làm hai giai đoạn, giai đoạn đầu xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ trong khu đô thị mới Việt Hưng theo quy hoạch đã được TP Hà Nội phê duyệt.

Giai đoạn thứ hai, quận Hoàn Kiếm sẽ lập hồ sơ xin 30 ha đất để xây dựng khu giãn dân Phố cổ tại các quận nội thành và tổ chức di chuyển 5.020 hộ dân trong khu phố cổ sang khu đất giãn dân.

Đối tượng giãn dân là các hộ dân sinh sống trong các di tích, công sở, trường học, các ngôi nhà cổ có giá trị đặc biệt cần bảo tồn, các chung cư xuống cấp nguy hiểm, các hộ dân sống trong phạm vi cần giải phóng mặt bằng theo các dự án của thành phố và các hộ dân tự nguyện di chuyển.

Khó khăn lớn nhất trong công tác giãn dân phố cổ hiện nay là xác định các đối tượng di dời và vận động người dân tự nguyện di dời. Hiện tại, bên cạnh những đối tượng bắt buộc phải di dời thì số người tự nguyện di dời còn chưa cao.

Các hộ thuộc đối tượng bắt buộc phải di chuyển sẽ hưởng các chế độ theo quy định đền bù giải phóng mặt bằng như được bồi thường, hỗ trợ về đất, bồi thường giá trị nhà, công trình xây dựng, tài sản trên đất, được mua nhà tái định cư tại khu giãn dân phố cổ. Còn các hộ tự nguyện giãn dân sẽ được mua 1 căn hộ theo số nhân khẩu phù hợp với giá ưu đãi.

Khu giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng có tổng diện tích 11,12 ha gồm 16 toà nhà cao 9 tầng, 2 toà 15 tầng gồm trung tâm thương mại dịch vụ, chung cư, công trình công cộng. Bên cạnh đó, dự án cũng bao gồm các công trình phúc lợi công cộng như nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, không gian sinh hoạt cộng đồng.

Tại ngõ 44 Hàng Buồm, có khoảng 100 nhân khẩu sinh sống hiện đang dùng chung 3 nhà vệ sinh, tuy diện tích mỗi nhà đều chật hẹp nhưng không phải ai cũng đủ kinh phí để chuyển đi chỗ khác.

Một chủ hộ ở đây cho biết: “Nếu nhà nước tạo điều kiện để người dân chuyển đến chỗ mới thì chúng tôi rất mừng, nhưng cần có phương án với những hộ dân như chúng tôi chứ chỉ hỗ trợ hoặc phải bỏ tiền ra toàn bộ tôi cũng không biết lấy ở đâu”.

Theo người dân, điều quan trọng khi chuyển đến nơi ở mới là việc đảm bảo cuộc sống sau này. Mặc dù ở phố cổ chật chội nhưng nhiều hộ tham gia kinh doanh với đủ ngành nghề khác nhau, nếu nơi ở mới không đảm bảo cuộc sống thì họ vẫn muốn ở lại khu phố cổ. Kế sinh nhai cũng là lý do khiến nhiều hộ dân băn khoăn trước việc di dời đến nơi ở mới, vẫn muốn bám trụ ở lại nơi được nhiều người ví như “phố khổ”.

Theo đề án, các hộ dân trong diện giãn dân phố cổ nếu đang sinh sống, kinh doanh tại diện tích nhà mặt phố trong khu phố cổ hoặc hộ dân có nhu cầu kinh doanh thương mại để đảm bảo cuộc sống được xét mua diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của các toàn nhà 9 tầng trong khu nhà ở giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Khudothimoi.com - Theo Chinhphu

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 514 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do