KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Thị trường Nhà đất Đường chạy đến đâu, giá đất tăng đến đó

Đường chạy đến đâu, giá đất tăng đến đó

Hàng loạt dự án bất động sản ở phía Tây Hà Nội chuẩn bị được “xả hàng” kèm theo một số tuyến giao thông trọng điểm sắp hoàn thành khiến thị trường bắt đầu biến động.

Đường chạy đến đâu, giá đất tăng đến đó

Cùng với việc hạ tầng giao thông được cải thiện rõ nét cộng thêm tâm lý nôn nóng muốn quay trở lại thời kỳ vàng son của các nhà đầu tư, một số nhà đầu cơ cỡ bự cũng tranh thủ “mượn nước đẩy thuyền” khiến giá đất ở một vài khu vực ở phía Tây thành phố tăng chóng mặt.

Đường chạy đến đâu, giá đất tăng đến đó - Ảnh minh họa

Đường sắp xong, đất rục rịch tăng

Cũng thật “oan” khi nói toàn bộ khu phía Tây “sốt” giá bởi thông tin “nóng” chủ yếu tập trung vào vài khu đô thị, khu nhà ở quanh quận Hà Đông hoặc bám dọc theo những trục đường đang triển khai xây dựng như Lê Văn Lương kéo dài, Lê Trọng Tấn, Quốc lộ 32... Thông tin từ giới đầu cơ cho biết, so với cuối quý I - 2009, vào đầu tháng 6 - 2009, giá đất nền tại khu đô thị Văn Khê ( Hà Đông) tăng 5 - 7 triệu đồng/m2! Không chịu kém cạnh, liền sau đó, giá đất, nhà ở các khu đô thị gần đó như Văn Quán, Xa La hay xa hơn một chút là Vân Canh cũng thi nhau đội giá từ vài triệu tới cả chục triệu đồng/m2. “Ăn theo” đường Lê Trọng Tấn, đường Lê Văn Lương kéo dài, đất nền ở khu đô thị mới Dương Nội ( Hà Đông) cũng được cho là tăng giá 20 - 30%.

Tương tự, nằm ngay mặt Quốc lộ 32 (đoạn Nhổn - Sơn Tây), giá đất của dự án Khu đô thị Tân Tây Đô cũng được “đồn” là đã tăng gần gấp đôi để “chào đón” sự kiện con đường này vừa được thông tuyến vào cuối tháng 6 - 2009. “Đầu năm 2009, một suất liền kề vị trí đẹp tại khu đô thị Tân Tây Đô chỉ hơn 8 triệu đồng/m2. Đến nay, giá bán đã lên khoảng 16 triệu đồng/m2. Giao dịch đối với dự án này hiện cũng khá sôi động” - một nhà đầu tư bất động sản cho biết đã được rỉ tai như vậy.

Tại khu vực các quận nội thành, giá đất nền chưa được cho là tăng giá mạnh song một vài khu chung cư cao cấp cũng đã rục rịch tăng giá bán. Một số tòa nhà ở Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa - Nhân Chính vài tháng trước được bán ra với giá 23 - 24 triệu đồng/m2 giá gốc, chênh lệch cao nhất cũng chỉ 150 triệu đồng/căn thì nay tiền chênh vọt lên 300 - 400 triệu đồng/căn.

Bất động sản tăng do tâm lý

Nhận định về dấu hiệu sôi động trở lại của thị trường bất động tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, diễn biến này là tất yếu sau một thời gian trầm lắng. “Thị trường bất động sản ấm lên do được hỗ trở bởi nhiều yếu tố, ví dụ như tình hình kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau khi đi qua đáy. Nhưng cơ bản là vì nhu cầu của người dân về nhà ở còn lớn; khoảng cách giữa cung và cầu còn lớn. Ở Việt Nam, bình quân nhà ở mới đạt 12m2/người, như Hà Nội mới đạt 7 - 8m2/người, trong khi ở các nước con số này là 30m2. Cho nên về lâu dài, thị trường bất động sản Việt Nam còn phải phát triển” - đại diện Bộ Xây dựng cho biết.

Một số ý kiến khác lại cho rằng, bất động sản nóng lên bất thường có thể lặp lại những gì đã diễn ra hồi năm 2007. Cũng bắt đầu từ việc thị trường chứng khoán nóng lên, sau đó lan dần sang thị trường bất động sản do tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn muốn chuyển hướng dòng vốn để tạo ra độ an toàn cao hơn. TS Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế TP.HCM cho rằng, thị trường đóng băng sau một thời gian, rồi lại có dấu hiệu ấm lại do tác động tâm lý của chính nhà đầu tư. “Nhìn chung, tốc độ xây dựng của các dự án vẫn còn chậm, nên có thể nói giá đất tăng trong thời điểm này có một phần từ yếu tố tâm lý chứ chưa hẳn đã do sức cầu tăng. Do đó, nếu nói rằng thị trường bất động sản đã vào giai đoạn phục hồi và bắt đầu nóng lên thực sự là vẫn còn sớm. Thế nên, tôi muốn cảnh báo các nhà đầu tư hãy cẩn thận. Rất có thể thị trường bất động sản và cả thị trường chứng khoán sẽ biến động dai dẳng theo hình răng cưa và tương đối gấp, nên độ rủi ro sẽ cao"”- TS Trần Du Lịch phân tích.

[Nhận QC tại đây]

Bất động sản “Thổi” giá?

Nghi ngờ giá bất động sản tăng quá nhanh trong thời gian ngắn là do các nhà đầu cơ “thổi” giá, ông Nguyễn Việt Cường, một nhà đầu tưHà Nội nói: “Đường mới mở hoặc sắp hoàn thành đều tác động mạnh tới giá đất, nhà nhưng chỉ trong vài tháng mà tăng tới hơn 2 lần thì phải xem lại. Bây giờ chuyện mở đường đâu giống như ngày xưa là “đùng một cái” mà quy hoạch đã treo biển từ vài năm trước, tiến độ xây dựng thì báo đăng liên tục. Người qua lại mỗi ngày đều biết, đâu có ai bất ngờ gì...”

Trong khi đó, phân tích tình trạng “đỏng đảnh”, hết “đóng băng” lại “sốt" nóng của thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, chỉ là vấn đề tâm lý, người Việt Nam hay bị tác động bởi đồn thổi, chạy theo phong trào, ít phân tích (không chỉ thị trường bất động sản). Thị trường bất động sảnthị trường có lợi nhuận cao nhưng đồng thời cũng là thị trường mang tính rủi ro cao, nếu vẫn đầu tư theo kiểu phong trào, nghe đồn thổi sẽ rất nguy hiểm.

Nhìn nhận thực tế “cứ nghe khu vực nào đang “sốt”, các nhà đầu tư lại lao bổ vào khiến tình hình càng thêm trầm trọng. Ông Nam cảnh báo: “Cơ quan quản lý Nhà nước phải có trách nhiệm hoàn thiện khung pháp lý, cung cấp đầy đủ thông tin để định hướng, dự báo, đưa ra chỉ dẫn thị trường cho người đầu tư nhưng bản thân người tiêu dùng cũng phải tự điều chỉnh hành vi của mình. Đầu tư cũng cần chuyên nghiệp, không biết rõ thì phải tìm tư vấn có hiểu biết, không nên a dua, đầu tư theo lời đồn thổi, sẽ rất nguy hiểm...”

Ông Trần Du Lịch cũng đồng quan điểm: “Bất động sản xưa nay vẫn là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao và khá an toàn nên rất nhiều nhà đầu tư vẫn muốn đổ tiền vào. Nhưng một khi nó được đầu tư theo phong trào thì rủi ro vẫn luôn tiềm ẩn”. Thừa nhận giá cả biến động mạnh có thể do cung ít, cầu lớn, nhưng Thứ trưởng Nam cho rằng, vấn đề còn ở chỗ thị trường thiếu minh bạch khi các thông tin cơ bản đều chưa được thể hiện một cách đầy đủ.

[Your AD Here]

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đang thí điểm xây dựng chỉ số thị trường bất động sản gồm các chỉ số về lượng giao dịch, loại hàng hóa, giá cả... để đo “nhiệt độ” thị trường giúp người dân và doanh nghiệp dựa vào đó để mua bán, quyết định đầu tư. Dù chỉ số này “rất quan trọng, hữu ích” song việc xây dựng lại chậm tiến độ bởi thời gian qua thị trường trầm lắng, biến động không nhiều khiến việc đo dữ liệu khó khăn, chưa thể hoàn tất. Nay, thị trường đang ấm lên, Bộ Xây dựng sẽ đẩy nhanh hơn để có thể sớm công bố.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Doanh Nhân

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 495 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do