KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Thị trường Nhà đất Căn hộ giá rẻ chỉ phải đóng 50% thuế

Căn hộ giá rẻ chỉ phải đóng 50% thuế

Cộng với gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà, chính sách này sẽ tạo một đòn bẩy đáng kể cho thị trường căn hộ, đặc biệt là phân khúc giá rẻ.

alt

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng do Bộ Tài chính công bố mới đây, nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu/m2 sẽ được giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT), từ mức 10% xuống còn 5% trong thời gian từ 1/7/2013 - 30/6/2014. Để được hưởng ưu đãi giảm thuế, căn hộ phải được hoàn thành, nghiệm thu theo thiết kế của chủ đầu tư, được sử dụng để ở được ngay sau khi nhận bàn giao. Giá bán nhà ở thương mại dưới 15 triệu đồng/m2 theo quy định này phải là giá bán đã bao gồm thuế VAT 10% và đã bao gồm 2% phí bảo trì công trình theo quy định.

Đối với hợp đồng bán, cho thuê mua nhà ở thương mại được ký trước ngày 1/7/2013 và hợp đồng ký trong thời gian từ 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 thì việc giảm 50% thuế VAT dựa trên nguyên tắc: số tiền nộp theo tiến độ từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 sẽ được giảm 50% thuế VAT. Phần tiền nộp trước thời điểm trên, hoặc sau thời điểm trên sẽ không được giảm thuế VAT. Mức giảm này cũng được áp dụng đối với nhà ở xã hội (NƠXH). Bên cạnh đó, doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh NƠXH còn được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp về mức 10% (thu nhập từ bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH không phụ thuộc vào thời điểm ký hợp đồng bán, cho thuê hoặc cho thuê mua NƠXH).

Theo đánh giá của TS Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chính sách này sẽ kéo giá nhà thương mại xuống thêm một chút. Hiện Chính phủ đang có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân mua nhà rất tốt, trong đó đáng chú ý là gói 30.000 tỷ đồng lãi suất 6%/năm, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế VAT… Tất cả những chính sách trên sẽ kéo giá nhà ở tiệm cận với thu nhập của người dân hơn, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. “Giá nhà ở đang giảm về mức tốt nhất đối với người có nhu cầu mua nhà. Đây là cơ hội chưa hề có từ trước đến nay để người thu nhập thấp ở khu vực đô thị có thể sở hữu nhà ở”, TS Lê Hoàng Châu đánh giá.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng, chính sách đã có, nhưng việc triển khai vẫn khá chậm khiến thị trường chưa có tác động nhiều. Theo lý giải của ông Châu, nếu đẩy nhanh được việc cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng, thị trường bất động sản sẽ giải quyết được một lượng lớn hàng tồn kho, từ đó giải quyết luôn nợ xấu dắt dây từ nhà thầu đến nhà sản xuất, chủ đầu tư dự án. Nếu dòng tiền được lưu chuyển, hàng loạt vấn đề sẽ được giải quyết. Song cho đến thời điểm này, tiến độ cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng còn chậm, đặc biệt là cho vay đối với cá nhân.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị các tỉnh thành hỗ trợ một số khâu nhằm đẩy nhanh việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Cơ quan này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND xã (phường) tổ chức thực hiện việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở theo quy định (tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng), không để trường hợp người dân đến nhưng không được xác nhận mà không có lý do. Nội dung xác nhận về thực trạng nhà gồm số thành viên trong hộ gia đình và diện tích nhà tại địa chỉ mà người xin xác nhận có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú và thực tế đang sinh sống tại đó.

Theo thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường, dấu hiệu giao dịch bất động sản đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, tuy nhiên lượng hàng tồn kho vẫn còn rất lớn với trên 16.000 căn hộ. Ngoài ra, còn phải kể đến cả chục ngàn căn đang bị tạm ngưng xây dựng. Với sức tiêu thụ như hiện nay, thị trường cần từ 4-5 năm mới có thể tiêu thụ hết số lượng căn hộ đang tồn kho. Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, cho rằng có hai việc phải làm hiện nay, là giải quyết lượng bất động sản tồn kho để giải phóng khối lượng nợ xấu đang tồn đọng và tăng nguồn cung NƠXH, nhà ở thương mại giá thấp để người lao động có thể mua được.

Khudothimoi.com - Theo PN

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 507 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do