KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Thị trường Nhà đất Chủ đầu tư tăng mức đền bù cả hơn 100tr/m2

Chủ đầu tư tăng mức đền bù cả hơn 100tr/m2

Để thuyết phục người dân “nhường” đất xây trung tâm thương mại, chủ đầu tư đã nâng mức đền bù từ 42 triệu đồng lên mức kỷ lục 195 triệu đồng một m2. Tuy nhiên, các hộ dân đang sinh sống tại khu đất “vàng” của Thủ đô vẫn không chấp thuận.

Chủ đầu tư tăng mức đền bù cả hơn 100tr/m2

Năm 2004, thành phố Hà Nội quyết thu hồi khu đất tại 25 - 27 Hai Bà Trưng và 22 - 24 Hàng Bài, giao cho Công ty CP kinh doanh và xây dựng nhà (thuộc Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) để thực hiện dự án xây dựng trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn bị “treo” do gần 30 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất không chấp nhận mức đền bù mà chính quyền và chủ đầu tư đưa ra.

[Your AD Here]

Vênh đến cả trăm triệu đồng một m2

Theo phương án đền bù ban đầu mà UBND quận Hoàn Kiếm đưa ra, mức giá cao nhất được “áp” là 42 triệu đồng một m2, thấp nhất là 18 triệu đồng. Phương án này đã không nhận được sự đồng tình của các hộ dân, bởi theo họ, đất tại địa điểm 25 - 27 Hai Bà Trưng và 22 - 24 Hàng Bài có giá thực tế lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi m2.

Khu đất 25-27 Hai Bà Trưng - 22-24 Hàng Bài được tăng mức đền bù cả hơn 100tr/m2

Mới đây, phía chủ đầu tư đã cử đại diện xuống thỏa thuận phương án đền bù, với sự chứng kiến của UBND phường Tràng Tiền. Tại buổi thương lượng này, phía chủ đầu tư thừa nhận, theo mặt bằng chung, giá đất tại phố Hai Bà Trưng là 300 triệu đồng mỗi m2.

Tuy nhiên, áp dụng vào thực tế, hộ bị thu hồi đất chỉ được đền bù 65% số tiền 300 triệu đồng, tức là khoảng 195 triệu đồng với mỗi m2 tầng 1 và 35% đối với tầng 2. Cụ thể, chủ đầu tư đã đề nghị đền bù cho gia đình bà Lê Thị Tề (tầng 2, số 27 Hai Bà Trưng, diện tích khoảng 57m2) với số tiền là 2,7 tỷ đồng, song gia đình bà Tề đã không chấp thuận. Tiếp sau đó, lần lượt các hộ có diện tích đất bị thu hồi đều được mời lên UBND phường Tràng Tiền để chủ đầu tư “thuyết phục”, song không hộ nào đồng ý.

Khi sự việc còn đang nhùng nhằng, ngày 3/6, UBND thành phố Hà Nội lại có quyết định phê duyệt giá đất làm căn cứ bồi thường tại khu đất nói trên với mức giá chung là 66 triệu đồng một m2. Khi biết thông tin này, ông Lê Kiến Thiết, số nhà 25 Hai Bà Trưng, nói: “Chủ đầu tư bảo giá đất ở đây 300 triệu một m2 chúng tôi còn chưa đồng ý, thì với mức 66 triệu đồng, chẳng ai chấp nhận nổi”.

[Nhận QC tại đây]

Muốn mua phải thỏa thuận

Theo ông Lâm Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, 66 triệu đồng một m2 là mức giá áp dụng theo các quy định của thành phố. “Còn nếu các hộ chấp nhận mức giá thỏa thuận của chủ đầu tư thì chúng tôi rất hoan nghênh. Nếu chủ đầu tư và những hộ bị thu hồi đất thương lượng và thống nhất được với nhau là tốt nhất và thành phố sẽ không can thiệp”. Riêng về mức đền bù 65% (của số tiền 300 triệu đồng một m2) theo đề nghị của chủ đầu tư, ông Hùng cho rằng, mức giá này đã là “cao ngất ngưởng”.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đình Trung (90 tuổi, ở 22 Hàng Bài), gia đình ông đã sống ở đây hơn nửa thế kỷ, được cấp sổ đỏ từ lâu. “Dự án xây trung tâm thương mại là nhằm mục đích kinh doanh chứ không phải phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh hay lợi ích công cộng, không thuộc diện Nhà nước thu hồi. Vì thế, chúng tôi chỉ đồng ý khi chủ đầu tư đưa giá hợp lý”.

Ông Trung cũng cho rằng, chính Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi từng thừa nhận, diện tích đất bị thu hồi nằm ở vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao, địa tô chênh lệch rất lớn giữa giá đất thực tế và giá đất theo quy định của thành phố.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ, khẳng định, về nguyên tắc, thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường. “Vấn đề là người dân phải chứng minh được giá thị trường là bao nhiêu. Người dân có thể thuê Trung tâm thẩm định giá của Bộ Tài chính thực hiện việc này”, ông Võ nói.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Đất Việt

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 494 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do