KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Tin dự án Siêu Dự án Tây Hồ Tây: Đã chi 1.258 tỷ vẫn chưa nhận được đất sạch

Siêu Dự án Tây Hồ Tây: Đã chi 1.258 tỷ vẫn chưa nhận được đất sạch

Theo Công ty THT, đến nay công ty này đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố (Trung tâm) 1.258,5 tỷ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa nhận được một lô đất sạch hoàn toàn nào.

alt

Ngày 9.8, Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Tây Hồ Tây đã có Văn bản số THT-13-106 gửi Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, bày tỏ những khó khăn, vướng mắc về việc GPMB dự án Tây Hồ Tây và đề nghị đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án này.

Theo trình bày của chủ đầu tư, Dự án đã được tổ chức động thổ vào 15/11/2012, Công ty THT đã chuẩn bị sẵn sang 200 triệu USD để triển khai dự án trong năm 2013 theo đúng chỉ đạo của Thành phố. Tuy nhiên, nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng sạch để triển khai thi công, do việc GPMB chậm, thiếu tích cực và hiệu quả kém.

Trung tâm quỹ đất đã nhận 65 triệu USD

THT cho biết, năm 2006 Công ty đã ký Hợp đồng với Trung tâm quỹ đất để GPMB dự án, theo đó, Trung tâm có trách nhiệm GPMB còn THT có trách nhiệm chuyển tiền cho Trung tâm. Đến 7/2013, THT đã chuyển cho Trung tâm 1.258,5 tỷ (65 triệu USD).

Trong đó, có 1.234 tỷ để chi trả tiền bồi thường cho 1.096 hộ dân, cá nhân (89,3ha) và 24,5 tỷ tiền kinh phí phục vụ GPMB. Cũng theo Hợp đồng này, THT đã ứng trước 20% giá trị hợp đồng kinh phí GPMB cho toàn bộ 207,66ha tương ứng trên 8,3 tỷ cho Trung tâm. Còn lại 80% giá trị hợp đồng còn lại của kinh phí phục vụ GPMB của từng Lô đất, THT có trách nhiệm chi trả trong vòng 14 ngày kể từ khi Trung tâm bàn giao cho THT Lô đất đã hoàn thành GPMB.

THT cho rằng, chủ đầu tư đã chấp thuận chuyển thêm 16,2 tỷ để tạo điều kiện cho Trung tâm GPMB và làm tốt nghĩa vụ thanh toán vượt cả thỏa thuận trong Hợp đồng, và đảm bảo đủ nguồn tài chính để GPMB Dự án.

Tuy nhiên, cho đến nay Công ty THT vẫn chưa nhận được một Lô đất sạch hoàn toàn nào để thi công. Do hiện vẫn tồn tại 26,1ha đất “xôi đỗ”, xen kẹt rải rác trong 91,2ha đã hoàn thành GPMB.

Trung phát triển Quỹ đất Hà Nội thiếu tích cực

Trong văn bản phản ánh với Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi, Công ty THT nêu ra nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến việc chậm trễ GPMB của 26,1ha này.

Khách quan: Còn 9ha trong số hơn 26ha này là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 nhưng không giao (đất khó giao). Huyện Từ Liêm đã có Tờ trình điều tiết, cân đối và bổ sung đất cho các hộ gia đình, cá nhân còn thiếu đất so với phương án được duyệt theo Nghị định 64, để trình Thành phố duyệt. Trong khi Thành phố chưa có kết luận cuối cùng về việc này, 9ha trên chưa thể hoàn tất thủ tục.

Chủ quan: Với 17,1ha còn lại chưa GPMB là do Trung tâm quỹ đất thiếu tích cực và chủ động hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường để trình UBND huyện phê duyệt. Việc hoàn thiện hồ sơ này không liên quan đến Tờ trình 245 của huyện Từ Liêm.

Theo THT, việc thiếu chủ động này đã dẫn đến kết quả rất kém. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm Trung tâm chỉ GPMB được 0,5ha trong tổng số hơn 26ha. Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cách đây gần 1 năm đã chỉ đạo cần đẩy nhanh GPMB nhưng về cơ bản đến nay không có sự thay đổi.

Công ty THT đã kiến nghị Thành phố chỉ đạo Trung tâm phối hợp với huyện Từ Liêm sớm hoàn tất thủ tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường cho 23 hộ dân (18,7ha) trong 8/2013, trình huyện Từ Liêm duyệt trong 9/2013.

Còn 17,1ha đất chưa GPMB đề nghị không cần chờ chấp thuận của Thành phố điều tiết, cân đối đất nông nghiệp theo Tờ trình 245, mà chỉ đạo Trung tâm hoàn tất hồ sơ, trình huyện Từ Liêm duyệt phương án bồi thường trong tháng 12/2013.

Chủ đầu tư cũng đề nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh GPMB, chấp thuận cơ chế đặc thù để chủ dự án có thể triển khai thi công vào tháng 9/2013.

Giám đốc Trung tâm phải giải trình rõ việc sử dụng vốn

Về việc này, ngày 27.8 Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã ký và ban hành Văn bản 6235 gửi các Sở, ban, ngành liên quan, yêu cầu:

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm chậm trễ trong công tác GPMB dự án này; Giải trình rõ việc sử dụng vốn, kinh phí phục vụ GPMB do Công ty THT đã chuyển, báo cáo TP trước 7.9.

Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm phải chịu trách nhiệm trước TP, hoàn hồ sơ thu hồi đất của 23 hộ dân thuộc khu vực ưu tiên GPMB (18,7ha), trình huyện Từ Liêm duyệt, bồi thường cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong 9/2013; Hoàn thành hồ sơ thu hồi đất 17,1ha chưa GPMB, trình Từ Liêm duyệt, chi trả cho các hộ dân và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư trong 12/2013.

Huyện Từ Liêm đẩy nhanh thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho tài sản trên đất của 6 hộ thuê 9ha đất nông nghiệp khó giao.

TP cũng giao cho Ban chỉ đạo GPMB Thành phố chủ trì phối hợp với các bên liên quan nghiên cứu đề xuất cơ chế đặc thù của Công ty THT, là lập tài khoản thuộc UBND huyện Từ Liêm để tiếp nhận thực hiện kinh phí bồi thường tạm tính cho 23 hộ dân.

Các đơn vị liên quan có trách nhiệm chủ động thực hiện nhiệm vụ, chắc năng của mình để đảm bảo thực hiện kế trên, bàn giao đất sạch cho Chủ đầu tư, để có thể triển khai dự án trong 9/2013.

Khudothimoi.com - Theo cafeland

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 563 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do