KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Luật Nhà đất BĐS Hà Nội bất cập từ những dự án thiếu tập trung

Hà Nội bất cập từ những dự án thiếu tập trung

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện toàn TP có 744 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, với quy mô diện tích mặt bằng 61.767ha.

Hà Nội bất cập từ những dự án thiếu tập trung

Trong số 306 đồ án quy hoạch, mới có 133 đồ án quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, số còn lại đang lập trình thẩm định quy hoạch với quy mô 21.155ha. Trong số 438 Dự án đã phê duyệt đầu tư, có 213 Dự án đã có quyết định thu hồi đất với tổng diện tích 14.100ha; 193 Dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng đi vào hoạt động. Bên cạnh những tác động tích cực về phát triển kinh tế - xã hội thì việc triển khai các Dự án nói trên đã và đang bộc lộ những hạn chế, bất cập trên nhiều phương diện. Việc chưa có quy hoạch chung xây dựng cho từng vùng, liên vùng nên các Dự án trong cùng một khu vực chưa gắn kết hỗ trợ cho nhau. Sự phân bổ các Dự án thiếu tập trung, chưa hài hoà. Số Dự án phát triển bất động sản, KĐTM còn quá nhiều. Đặc biệt là sự kết nối, chia sẻ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thiếu đồng bộ, hợp lý đang tiềm ẩn một tương lai phát triển thiếu bền vững.

Các dự án tại Hà Nội còn nhiều bất cập - Ảnh minh họa

Đó là khu đô thị làng Cổ Việt của chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại HSTC tại La Phù, với quy mô diện tích 56ha, quy hoạch chi tiết 1/500 và Dự án được phê duyệt cách nhau có 4 ngày và đều vào cuối tháng 7/2008 (trước thời điểm Hà Tây sát nhập vào Hà Nội). Khu đô thị An Thịnh 3 do Cty CP Đầu tư Xây dựng Đông Dương làm chủ đầu tư, ngày 21/7/2008 được phê duyệt quy hoạch thì ngày 30/7/2008 đã được cho phép đầu tư xây dựng... Đây quả là những Dự án "siêu tốc độ" từ trước tới nay chưa hề thấy!

Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, toàn huyện có diện tích 94,3km2, nông thôn chiếm tới 93%, nhưng chỉ hai năm trở lại đây, tất cả các Dự án đầu tư trên địa bàn huyện đã chiếm tới 5.000ha đất, trong đó có 36 Dự án khu đô thị và 20 Dự án khu nhà ở nhỏ lẻ; nhiều Dự án được phê duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư ngay trước thời điểm Hà Nội mở rộng chỉ ít ngày. Ví dụ như KĐT Mai Linh tại Song Phương - Tiên Yên diện tích 139ha, được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 ngày 16/6/2008 thì ngày 23/7/2008 đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và chia nhỏ, trong đó Cty TNHH Thống Nhất được chia 3,62ha để lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở và biệt thự. Cty CP ôtô xe máy Hà Nội và Cty CP Tập đoàn tài chính Mê Kông lập Dự án khu nhà ở dịch vụ thương mại cao cấp Mekong- Vân Canh với quy mô 13,27ha, phê duyệt quy hoạch ngày 14/7/2008 thì ngày 28/7/2008 đã được phê duyệt. Quả là "siêu tốc".

Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã yêu cầu, kiên quyết dừng những Dự án không phù hợp với quy hoạch, không đáp ứng các điều kiện và thủ tục, kịp thời điều chỉnh, bổ sung đối với những Dự án thuộc diện phải điều chỉnh, hạn chế thấp nhất khó khăn, thiệt hại cho xã hội và DN.

[Your AD Here]

Ông Nguyễn Doãn Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, huyện đã có trên 100 Dự án đầu tư đang phải tạm dừng chờ nghiên cứu quy hoạch chung Hà Nội, có những Dự án đã triển khai đến khâu thu hồi đất nhưng cũng phải dừng lại. Ví dụ như Dự án khu biệt thự nhà vườn tại Tiến Xuân (trước thuộc huyện Lương Sơn - Hoà Bình) sáp nhập vào Hà Nội thuộc địa giới huyện Thạch Thất, chủ đầu tư là Cty Xây dựng Trường Giang. Dự án này chiếm 22,4ha đất, mặc dù đã có đầy đủ thủ tục về đầu tư, thu hồi đất nhưng do phải chờ quy hoạch chung của Hà Nội sau khi mở rộng nên Dự án đang phải tạm dừng.

Lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cũng cho biết, huyện có trên 50 đồ án quy hoạch, Dự án đã được phê duyệt trước khi hợp nhất về Hà Nội với tổng diện tích chiếm đất khoảng 6.000ha, nhưng duy chỉ có 1 Dự án được tiếp tục triển khai nếu đối chiếu với kết quả rà soát của Bộ Xây dựng ở thời điểm hợp nhất. Tất cả số còn lại đều phải dừng chờ quy hoạch chung của Hà Nội.

Dự án nào phải dừng hẳn, Dự án nào tạm dừng, Dự án nào tiếp tục triển khai đã và đang là bài toán hết sức nan giải và phức tạp. Chính vì vậy mà quy trình rà soát đã được Bộ Xây dựng, tiếp đó là UBND TP Hà Nội đã trải qua thời gian khá dài tới 7 tháng... Không chỉ DN mà ngay các địa phương mong muốn kết quả rà soát sớm được công bố. Bởi ước tính, số chủ đầu tư bị ảnh hưởng do rà soát Dự án, nhất là ở khu vực phía Tây Thủ đô, có thể lên tới hàng trăm. Mất đi cơ hội triển khai Dự án trong khi giá nguyên vật liệu đầu vào đang hạ, lãi suất ngân hàng giảm, cơ hội vay vốn ưu đãi, DN còn phải đối diện với những hệ luỵ khi không được tiếp tục triển khai Dự án.

[Nhận QC tại đây]

Về vấn đề này, trung tuần tháng 4/2009, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cho biết, TP sẽ trình Chính phủ quyết định dự ánnh sách cụ thể những Dự án được tiếp tục triển khai hay tạm dừng để điều chỉnh hoặc dừng hẳn, trên cơ sở tiêu chí mà UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã thống nhất. Sau khi TP báo cáo cụ thể Dự án nào phải dừng hẳn, Dự án nào tiếp tục được triển khai, Dự án nào phải tạm dừng chờ điều chỉnh quy hoạch... Chính phủ sẽ xem xét quyết định trong tháng 6/2009 để các Dự án đủ điều kiện, tiếp tục triển khai bảo đảm yên tiến độ của các Dự án.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Xây Dựng

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 547 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do