KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tin Nhà đất Luật Nhà đất BĐS Mở rộng cửa thị trường Bất động sản cho Việt Kiều và người nước ngoài

Mở rộng cửa thị trường Bất động sản cho Việt Kiều và người nước ngoài

Trong lúc Quốc hội đang bàn việc mở rộng quyền sở hữu nhà của Việt kiều thì Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản Việt Nam sẽ rộng cửa hơn trong thời gian tới.

Mở rộng cửa thị trường Bất động sản cho Việt Kiều và người nước ngoài

Mở cửa cho Việt kiều và người nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2009/NĐ - CP ngày 3/6 hướng dẫn việc mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam. Theo đó, để được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, các đối tượng được mua nhà theo Nghị quyết 19/2008 phải có thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên.

Người đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng nơi có căn hộ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Xây dựng trình UBND cấp tỉnh/thành phố ký. Thời hạn cấp giấy chứng nhận tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mở rộng cửa thị trường Bất động sản cho Việt Kiều và người nước ngoài - Ảnh minh hoạ

Nghị định này sẽ hiện thực hoá Nghị quyết 19/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Cùng thời điểm Quốc hội cũng đang bàn thảo việc sửa đổi điều 126 của Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai theo hướng mở rộng thêm đối tượng Việt kiều được mua nhàViệt Nam. Người ta hi vọng những “luồng gió mới” này sẽ sớm có tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc nới lỏng chính sách mua nhà cho Việt kiều sẽ có tác động tích cực nhất định đến thị trường bất động sản. Trước đây Việt kiều vẫn mua nhà theo những cách không chính thống. Với quy định mới, Việt kiều có thể về nước mua nhà nếu họ muốn. Việc này cũng sẽ làm lành mạnh hóa hoạt động mua bán nhà của Việt kiều. Với những e ngại về việc đầu cơ hay lũng đoạn, ông Nam cho rằng, vấn đề này sẽ có các luật khác điều chỉnh, chẳng hạn luật thuế đánh vào bất động sản.

[Nhận QC tại đây]

Cần có thuế để điều tiết

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc quản lý đất đai, cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể mở rộng cửa thị trường, không nên e ngại. Những mặt nào bất lợi thì phải có “vũ khí” để chống lại. “Nếu cứ sợ là cấm thì không thể nào phát triển được”, ông Võ nói.

“Thứ vũ khí hữu hiệu” theo ông Đặng Hùng Võ đó là Thuế Nhà đất. Ông nói: “Chúng ta phải sử dụng tốt công cụ điều chỉnh đó là Thuế Nhà đất. Gốc rễ của vấn đề là ta đang lo người có tiền sẽ tích trữ nhiều nhà (đầu cơ). Trong trường hợp này, Luật Thuế Nhà đất chính là vũ khí”.

Thuế Nhà đất sẽ được xây dựng trên nguyên tắc phải làm sao không ai tích trữ được nhà. Thực tế, từ đầu năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh về thuế nhà, đất theo hướng đánh thuế lũy tiến đối với các đối tượng sở hữu nhiều nhà, đất vượt hạn mức quy định. Đặc biệt, đánh mạnh vào các đối tượng có nhà, đất nhưng không đưa vào sử dụng.

Việc Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ soạn thảo quy định đánh thuế lũy tiến đối với nhà, đất khi đó, đã nhận được sự đồng tình của đa số các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực. Họ cho rằng, với quy định này, thị trường nhà đất Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh hơn, hạn chế được những hiện tượng đầu cơ, bong bóng. Nhưng không hiểu sao, đến nay luật thuế này vẫn chưa ra đời(?).

[Your AD Here]

“Mình có “vũ khí” này nhưng mình lại không dùng và mình ngồi mình sợ. Chúng ta đang tranh cãi giữa những người muốn làm tốt việc này và những người đang muốn đầu cơ nhà. Ai có nhu cầu thì cho người ta mua. Nhu cầu đó là nhu cầu thực, nhu cầu chân chính. Việt Nam “lành” thì người ta mới đến, đất có lành thì chim mới đậu”, ông Đặng Hùng Võ nói.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Gia Đình

Các tin khác liên quan cùng chủ đề

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 378 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do