KhuDoThiMoi.Com

Trang chủ Tư vấn Vật liệu Xây dựng Vật liệu xây dựng tăng giá ảnh hưởng đến thị trường BĐS và chủ đầu tư các công trình

Vật liệu xây dựng tăng giá ảnh hưởng đến thị trường BĐS và chủ đầu tư các công trình

Các loại vật liệu xây dựng như sắt, thép, ximăng, gạch… liên tục tăng giá trong những tháng cuối năm đang tác động mạnh đến từng dự án và cả thị trường bất động sản nói chung. Nguy cơ đội giá của các dự án được dự báo là khó tránh khỏi.

Vật liệu xây dựng tăng giá ảnh hưởng đến thị trường BĐS và chủ đầu tư các công trình

Vật liệu xây dựng đua nhau tăng giá

Thực tế cho thấy, thị trường vật liệu xây dựng đang nóng lên. Hiện sức mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng tại Hà Nội thời điểm này tăng khoảng 20-30%. Giá các mặt hàng như thép, ximăng... trong những tháng cuối năm liên tục có sự biến động. Từ 1.12, TCty Thép Việt Nam đã tăng giá thép thêm 300.000 đồng/tấn. Theo đó, thép cuộn có giá bán giao tại nhà máy là 14,52 - 14,81 triệu đồng/tấn, thép cây là 14,57 - 15,27 triệu đồng (chưa bao gồm VAT). Sau khi TCty Thép Việt Nam tăng giá, ngay lập tức các hãng thép khác, như Vina Kyoei, Pomina... cũng đội giá thêm vài trăm ngàn đồng/tấn.

[Nhận QC tại đây]

Vật liệu xây dựng tăng giá ảnh hưởng đến thị trường BĐS và chủ đầu  tư các công trình - Ảnh minh hoạ

Tại các cửa hàng bán lẻ, giá thép cuộn cũng leo thang, hiện đang dao động ở mức 15,2 triệu đồng/tấn, thép cây từ 15,8 -27,5 triệu đồng/tấn. Chị Nguyễn Thị Thắm – cán bộ kinh doanh của Cty TNHH kim khí Nhân Mộc - cho biết: “Thời gian qua, do giá USD tăng nên giá thép cũng tăng thêm từ 300.000-500.000 đồng/tấn. Vào thời điểm này, lượng tiêu thụ thép xây dựng của Cty tăng khoảng 20% so với các tháng trước”.

Giá các loại ximăng, gạch ngói, cát sỏi cũng tăng khoảng 5- 10%. Theo một chủ cửa hàng ximăng trên Trường Chinh (Hà Nội), ximăng Hoàng Thạch hiện có giá 1.080.000 đồng/tấn; ximăng Bút Sơn 1.060.000 đồng/tấn, Chinfon Hải Phòng có giá 1.020.000 đồng/tấn. Riêng hai loại xi măng Hòa Phát và PC 40 do không phải chịu thuế nên hiện tại giá “mềm” hơn, khoảng 950.000 đồng/tấn. Mức giá này mới được điều chỉnh từ ngày 1.12, với mức tăng từ 20.000 - 50.000 đồng/tấn.

Anh Đỗ Văn Dũng - chủ đại lý cát, sỏi tại quận Hà Đông cho biết: “Giá cát vàng ở mức: 470.000 - 490.000 đồng/ xe 2,5 tấn, cát đen 250.000 đồng/xe 2,5 tấn. Đá có giá 560.000 xe/2,5 tấn. Mức giá này bao gồm cả phí vận chuyển đến tận chân công trình”. Giá các loại thiết bị vệ sinh nhập ngoại cũng tăng nhẹ. Giá các loại vật liệu cho phần hoàn thiện và trang trí tăng từ 10 - 20%.

Theo nhận định của nhiều đại lý vật liệu xây dựng, giá các loại vật liệu xây dựng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa để đón tết của người dân tăng mạnh và nhiều dự án đang trong quá trình hoàn thiện.

[Your AD Here]

Chủ đầu tư lao đao

Chi phí nguyên vật liệu của công trình thường chiếm từ 40 - 70% tổng dự toán. Theo đánh giá của Viện Kinh tế Xây dựng, sự thay đổi giá của 5 loại vật liệu chủ yếu là ximăng, thép xây dựng, đá, cát và gạch... đã làm cho chi phí xây dựng tăng từ 1,25 đến 1,4 lần.

Ông Bùi Thanh Hải- Giám đốc một Cty xây dựng tư nhân tại Hà Nội cho biết: “Cty của tôi hiện có 3 công trình lớn thì đều có nguy cơ thua lỗ. Bởi khi ký hợp đồng với khách hàng, giá thép chỉ có 8 triệu đồng/tấn thì hiện nay đã là hơn 15 triệu đồng/tấn, tăng gần gấp 2 lần. Nếu chủ đầu tư không được điều chỉnh giá thành thì nguy cơ thua lỗ rất lớn”. Ông Hải cũng chia sẻ thêm, khi Cty muốn vay vốn thì ngân hàng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm, trong khi tình trạng pháp lý bất động sản vẫn đang quá trình xây dựng và hoàn thiện nên không thể vay vốn để giải ngân cho công trình.

Trước sự biến động giá vật liệu, chủ đầu tư thường phải tính toán so sánh giữa việc đưa ra mức giá căn hộ cao và vay ngân hàng với một bên là công bố giá căn hộ thấp hơn so với nguyên vật liệu đầu tư để thu hút mạnh nguồn lực từ khách hàng thông qua hình thức góp vốn.

Ông Nguyễn Đỗ Việt - Phó TGĐ Cty CP Sông Đà Thăng Long cho rằng: “Nhiều dự án hiện nay đang bị trượt giá do thời gian thi công thường kéo dài từ 3-5 năm. Đây cũng là một thực tế hết sức khó khăn mà nhiều chủ đầu tư đang phải đối mặt. Sự biến động mạnh giá nguyên vật liệu so với dự toán đang tạo ra một sức ép đáng kể lên mỗi dự án”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường BĐS khá lớn như hiện nay, thì việc tăng giá bán căn hộ sẽ khó được khách hàng chấp nhận. Điều này buộc các chủ đầu tư phải nỗ lực tìm những biện pháp khác như: Quản lý chặt các loại nguyên vật liệu, cách thức tổ chức thi công hiệu quả và đúng tiến độ... để tìm ra đáp án cho bài toán giá đầu vào tăng mà không tăng giá đầu ra. Mặc dù vậy, theo nhiều chuyên gia, dù có giảm thiểu chi phí đầu vào thì nguy cơ tăng giá các sản phẩm bất động sản được dự báo vẫn rất lớn.

KhuDoThiMoi.Com - Theo Quỳnh Như

 
bán chung cư mulberry lane

Giới thiệu Dịch vụ Nhà đất và BĐS Uy tín

Khu đô thị mới, Khu do thi moi

QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU, DỊCH VỤ TẠI ĐÂY
Đặt Logo, Text Link của bạn tại vị trí này. LH: QuangCao@...

Sàn bất động sản trực tuyến  ANCU.COM

BẤT ĐỘNG SẢN An Cư
Sàn bất động sản ANCU.COM. Thông tin mua bán & dự án BĐS tin cậy, cập nhật hàng ngày

Bất động sản olO.vn

Tìm bất động sản
Chuyên trang giao dịch nhà đất lớn nhất. Với hơn 100.000 giao dịch, bạn có thể tìm thông tin nhanh chóng....

Bản tin bất động sản

TIN NHÀ ĐẤT CẬP NHẬT
Bantinnhadat.vn - Tin tức nhà đất mới nhất. Tin dự án, chính sách, luật BĐS...

Bản tin bất động sản

Thuevanphong.com.vn
Thuevanphong.com.vn - Dịch vụ cho thuê mặt bằng văn phòng nhiều địa điểm, diện tích, giá tốt...

Văn phòng giá rẻ Hà Nội, miễn phí 100% Môi giới cho khách thuê


Ký gửi cho thuê văn phòng
Cho thuê nhanh chóng chỉ từ 2-5 ngày, hỗ trợ tối đa người cho thuê
VP Hà Nội nhiều ưu đãi hấp dẫn
Dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội. Miễn phí 100% môi giới cho khách thuê
Vị trí đẹp, giá thuê chỉ từ 18USD/m2 và nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách thuê

Đang trực tuyến

Hiện có 330 khách Trực tuyến

Lien he Quang cao Thiet ke Xay dung Thiet ke Noi that Tu van Phong thuy Tai nguyen Moi truong Do dac Ban do